ชัชชาติแย้ม ค่ารถไฟฟ้าสีเขียว ต้องไม่เป็นภาระ เล็งไม่เกิน 59 บาทตลอดสาย

ชัชชาติแย้ม ค่ารถไฟฟ้าสีเขียว ต้องไม่เป็นภาระ เล็งไม่เกิน 59 บาทตลอดสาย

 

วันที่ 20 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ที่ตลาดห้วยขวาง ถึงกรณีที่สถาบันวิจัยและพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เสนอแนะให้ กทม.เริ่มจัดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ส่วนเหนือ ช่วงหมอชิต-คูคต และส่วนใต้ ช่วงสำโรง-สมุทรปราการ หลังจากเปิดนั่งฟรีมานาน เพื่อแบ่งเบาภาระหนี้สินค่าจ้างเดินรถที่ต้องจ่ายให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (บีทีเอส) โดยให้เก็บทั้งช่วงเส้นทางสัมปทานหลัก และช่วงที่เป็นส่วนต่อขยายในอัตราค่าโดยสารไม่เกิน 59 บาท ว่า จริงๆ ราคาค่าโดยสาร ณ ปัจจุบัน 59 บาทอยู่แล้ว แต่จะทำอย่างไรกับในช่วงที่ 2 ส่วนต่อขยายที่ยังไม่ได้มีการเก็บค่าโดยสาร แต่ให้ผู้โดยสารขึ้นฟรี

“เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะว่าช่วงที่ 2 มีคนนั่งอยู่ประมาณร้อยละ 27 ที่นั่งไป-กลับ โดยไม่ได้เสียเงิน แต่ กทม.ยังต้องจ่ายค่าเดินรถอยู่ 3,000 ล้านบาท ผู้โดยสารนั่งฟรี แต่ กทม.ไม่ฟรีนะ เพราะเราจ้างเอกชนเดินรถ ดังนั้น จะต้องไปดูว่าจะเก็บเท่าไร เก็บอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นภาระและต้องยุติธรรมกับคนอื่นๆ ด้วย เพราะวินมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งอยู่ข้างล่างของช่วงส่วนต่อขยายเจ๊งหมด เพราะคนไปขึ้นรถไฟฟ้าฟรีข้างบน ยาวไปถึงคูคต” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสก็คงไม่เกินกรอบราคา 59 บาท โดย 44 บาท เป็นเส้นทางสัมปทานหลักวิ่งด้านในเมือง และบวกกับอีก 15 บาท ที่เป็นส่วนต่อขยายเส้นด้านนอกเมือง