ม็อบอินเดียยังเดือด ปลุกชัตดาวน์ ปท. ต้านแผนลดเวลาเกณฑ์ทหาร

ม็อบอินเดียยังเดือด ปลุกชัตดาวน์ ปท. ต้านแผนลดเวลาเกณฑ์ทหาร

 

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า การประท้วงต่อต้านแผนการลดเวลาเกณฑ์ทหารลงเหลือเพียง 4 ปี ของกองทัพอินเดีย ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อนจนถึงวันจันทร์ (20 มิ.ย.) นี้ ที่กลุ่มคนหางานจำนวนหลายหมื่นคนออกมาเรียกร้องให้มีการ “ชัตดาวน์” ขึ้นในอินเดีย เพื่อประท้วงแผนการเกณฑ์ทหารใหม่ของกองทัพที่เรียกว่า “อัคนีบาท” ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงชี้ว่าเป็นแผนที่จะทำลายความฝันของพวกเขาในการมีงานที่มั่นคงทำ

โดยก่อนหน้าที่กลุ่มผู้ประท้วงจะออกมาเคลื่อนไหวชัตดาวน์ประเทศในวันเดียวกันนี้ หลายรัฐได้ประกาศข้อกำหนดเป็นการป้องกันไว้ก่อน เช่น การห้ามชุมนุมใหญ่ ให้ปิดโรงเรียน ปิดระบบอินเตอร์เน็ต และระงับให้บริการรถไฟและรถบัสโดยสาร โดยในรัฐฌารขัณฑ์ ทางตะวันออกของประเทศ ยังได้มีการเลื่อนการสอบของเด็กนักเรียนออกไปด้วย ส่วนในรัฐพิหาร ทางการได้สั่งยกเลิกการวิ่งให้บริการของรถไฟจำนวน 350 ขบวน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมของอินเดียกล่าวเมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า การเปิดเกณฑ์ทหารภายใต้แผนการใหม่ดังกล่าวจะเริ่มขึ้นในเดือนนี้ พร้อมกับชี้ว่าแผนอัคนีบาท เป็นการปฏิรูปเพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านความมั่นคงของประเทศ

“เหตุใดถึงควรยกเลิก นี่เป็นการปฏิรูปที่รอมานาน” พล.ท.อนิล ปูรี รองปลัดกระทรวงกลาโหมอินเดีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงนิวเดลี

ภายใต้โครงการอัคนีบาท จะมีการเกณฑ์ทหารจำนวน 46,000 นายในปีนี้ เพื่อเข้าร่วมรับใช้ชาติในกองทัพเป็นเวลา 4 ปี ซึ่งจะมีทหารเกณฑ์เพียง 25% เท่านั้นที่จะยังคงอยู่ในกองทัพได้ต่อไปหลังครบกำหนดการเกณฑ์ ทั้งนี้ ทหารเกณฑ์เหล่านั้นจะเข้ารับการฝึกเป็นเวลา 6 เดือน และจะเข้าประจำการในกองทัพเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง โดยจะได้รับเงินเดือนเริ่มต้นเดือนละ 30,000 รูปี (ราว 13,540 บาท) พร้อมผลประโยชน์เพิ่มเติมอื่นๆ ซึ่งรวมแล้วจะสูงถึง 40,000 รูปีไปจนถึงการปลดประจำการ

การปฏิรูปนี้ถูกระบุว่ามุ่งเป้าไปที่การลดค่าใช้จ่ายของกองทัพด้านเงินเดือนและเงินบำนาญที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งและจะทำให้ทางกองทัพมีงบประมาณเพิ่มมากขึ้นในการปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย

ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงชี้ว่าแผนการนี้ของรัฐบาลจะตัดโอกาสของพวกเขาที่จะได้งานในกองทัพที่มีความยั่งยืน ซึ่งเป็นหลักประกันว่าพวกเขาจะมีเงินเดือนและเงินบำนาญอย่างแน่นอน

เหตุประท้วงต่อต้านแผนดังกล่าวที่เริ่มต้นขึ้นในรัฐอุตตรประเทศและรัฐพิหารเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนลุกลามไปในหลายพื้นที่โดยมีการปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จนเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมากในรัฐเตลังคานา เมื่อวันศุกร์ ( 17 มิ.ย.) ที่ผ่านมา