ชวน สั่งสอบญัตติซักฟอก ชี้ ผู้ยื่นเพิ่ม-ตัดชื่อใครก็ได้ คาดเปิดเวทีถลกรมต. 18 ก.ค.

ชวน’ สั่ง จนท.สอบญัตติซักฟอก รวมเรื่องร้องสุชาติ ชี้เป็นสิทธิผู้ยื่นจะเพิ่มชื่อใคร ระบุชัดเจนสัปดาห์นี้ หากไม่มีปัญหาพร้อมบรรจุวาระ กำหนดวันอภิปราย คาด 18 ก.ค.เป็นต้นไป

 

วันที่ 20 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 08.55 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ส.ส.ชลบุรี และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหาว่าเป็นญัตติเถื่อน ว่า หลังจากรับญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ส่งไปให้ฝ่ายประจำช่วยตรวจสอบ ร่วมทั้งให้ตรวจสอบสิ่งที่นายสุชาติร้องมาข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ปกติแล้วการเพิ่มชื่อภายหลังจะมีปัญหาหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ปกติแล้วเป็นสิทธิของผู้ยื่น เขาจะเพิ่มผู้ใด หรือตัดผู้ใดก็ได้ แต่สิ่งที่นายสุชาติ ร้อง ว่าเวลาเสนอให้มีสมาชิกรับรอง 10 คน แต่เราไม่รู้ข้อเท็จจริง ซึ่งปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารที่ส่งมา ถ้าข้องใจอะไร ก็จะสอบถามกลับไปถึงเจ้าของญัตติ และผู้นำฝ่ายค้าน ที่ผ่านมาเรื่องในทำนองนี้ ยังไม่เคยได้ยิน

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกวิปทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อหารือวันอภิปรายในช่วงใด นายชวน กล่าวว่า ยัง เพราะต้องรอให้มีการวินิจฉัยก่อนว่าญัตติที่ยื่นมานั้นถูกต้องหรือไม่ ภายใน 7 วัน ซึ่งจะครบในสัปดาห์นี้ จะมีความชัดเจน ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็สั่งบรรจุในระเบียบวาระ ว่าสมควรจะเป็นช่วงใด แต่ยังไม่ได้กำหนดวันอภิปราย ทั้งนี้เท่าที่หารือเบื้องต้น จะเป็นช่วงกลางเดือนกรกฎาคมไปแล้ว ที่พูดกันไว้คร่าวๆ คือตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป แต่ยังไม่แน่นอนเพราะต้องดูความพร้อมของรัฐบาลด้วยว่า จะมีความพร้อมเมื่อใด เช่นเดียวกับฝ่ายค้านด้วยว่าต้องพร้อมเมื่อใด