‘ซารา ดูแตร์เต’ สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง รองปธน.ฟิลิปปินส์

‘ซารา ดูแตร์เต’ สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง รองปธน.ฟิลิปปินส์

 

ซารา ดูแตร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แล้ว หลังได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายแม้บิดาของเธอจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน จากการสังหารผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหลายพันราย

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวจัดขึ้นที่เมืองดาเวา ซึ่งเป็นบ้านเกิดและฐานที่มั่นทางการเมืองของครอบครัวดูแตร์เต ซึ่งซารายังเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีก่อนที่จะลงสมัครชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีดังกล่าว

การจัดพิธีสาบานตนของซารามีขึ้นสองสัปดาห์ก่อนที่เธอจะเข้าทำงานจริงในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์ ขณะที่ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งร่วมกัน ก็จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในกรุงมะนิลาในวันที่ 30 มิถุนายนเช่นเดียวกัน

ซารากล่าวระหว่างพิธีสาบานตนว่า เธออาจจะไม่ใช่คนที่ดีที่สุดหรือฉลาดที่สุดในฟิลิปปินส์และในโลก แต่ไม่มีใครจะเอาชนะความแข็งแกร่งในจิตใจของเธอในฐานะชาวฟิลิปปินส์ได้ เสียงของชาวฟิลิปปิน 32.2 ล้านคนนั้นดังก้องและชัดเจน ว่าเป็นข้อความที่บอกให้เรารับใช้แผ่นดินแม่

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวคือคะแนนเสียงสนับสนุนที่เธอได้รับในการลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งถือเป็นชัยชนะที่เด็ดขาดและมากกว่าผู้สมัครชิงตำแหน่งรายอื่นหลายเท่าตัว

ประธานาธิบดีดูแตร์เต วัย 77 ปี ได้เข้าร่วมในพิธีสาบานตนของบุตรสาว ซึ่งจัดขึ้นใกล้กับที่ว่าการเมืองดาเวา ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีมาอย่างยาวนาน ขณะที่ว่าที่ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ก็เดินทางมาเข้าร่วมในพิธีสาบานตนดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ชัยชนะในการเลือกตั้งของซาราและมาร์กอส จูเนียร์ ทำให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนและกลุ่มฝ่ายซ้ายออกมาร้องเตือน โดยให้เหตุผลว่าพวกเขาล้มเหลวที่จะตระหนักถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนครั้งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้การปกครองของบิดาของพวกเขาทั้งสองคน