“ทักษิณ”รับผิดพลาดสมัยเป็นนายกฯ ทุ่มงบแก้ไฟใต้แต่ไร้ผล แนะพูดคุยกัน

“ทักษิณ” ยอมรับผิดและพลาดตอนเป็นนายกฯ เน้นความมั่นคงแก้ปัญหาภาคใต้ ทุ่มงบทหารแสนล้านไม่ได้ผลอะไรเลย แนะหันหน้าพูดคุยกัน ลดความมั่นคงมาเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการศึกษา

 

เมื่อวานนี้ (19 มิ.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงาน การเสนวนาผ่านออนไลน์ “SCENARIO PATANI” ภาพอนาคตปาตานี / ชายแดนใต้ ที่จัดขึ้นโดย THE MOTIVE ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร หรือ Tony Woodsome อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ภาพอนาคตปาตานี/ชายแดนใต้

นายทักษิณ กล่าวว่า ขอให้กำลังใจคนปาตานีและชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังไขว้คว้าหาอนาคต ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ในอดีตที่ผ่านมานั้น ตอนที่ผมเป็นนายก ผมเน้นเรื่องความมั่นคงเกินไป แล้วตอนหลังมาพบว่า มันไม่ถูกต้อง ผมคิดว่ามันจะต้องเปลี่ยนแปลงแต่ตอนนั้นผมก็ถูกปฏิวัติเสียก่อน แล้วผมก็มีการไปพุดคุยกับผู้นำบางท่านที่มาเลเซียเพราะอยากจะเห็นการพุดคุยกัน

ภาพอนาคตปาตานี/ชายแดนใต้

การแก้ปัญหาของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องเข้าใจภาวะที่แท้จริงของพี่น้องที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ว้า 1.เข้าพูดสองภาษา 2.บางคนมี 2 สัญชาติ ต้องเข้า-ออก 3.การเรียนหนังสือเขาจะเน้นศาสนา การได้เรียนด้านสามัญและวิชาชีพยังน้อยไป 4.การพัฒนาฝั่งเราช้ากว่าฝั่งมาเลเซียมาก จึงทำให้มีการไหลเวียนทางเศรษฐกิจ มีการออกไปทำงานในฝั่งมาเลเซียมากมาย และธรรมชาติของเมืองชายแดนทุกที่คือเรื่องของอาชญากรรมทางด้านยาเสพติดและการค้ามนุษย์ อันนี้จะต้องมาแก้ปัญหาโดยวิธีการที่ไม่ใช่วิธีการทางทหาร

วันนี้เราใช้เงินไปหลายแสนล้านกับทางทหารแทบจะไม่ได้ผลอะไรเลย และสูญเสียชีวิตพี่น้องทหารไปหลายคน วันนี้ต้องเอางบประมาณตรงนั้นมาพัฒนา โดยที่พัฒนาด้วยกันให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมจะดีที่สุด พรรคประชาชาติซึ่งอยู่ใกล้ชิดกับพี่น้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คงจะสามารถนำข้อเสนอเหล่านี้ ไปคุยกับรัฐบาลข้างหน้า และผมเชื่อมั่นว่า ฝ่ายประชาธิปไตย จะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งคราวหน้า และพรรคประชาชาติก็น่าจะเป็นพรรคที่มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาของพี่น้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

สิ่งที่ผิดก็ต้องยอมรับว่าผิด สิ่งที่พลาดก็ยอมรับว่าพลาด แล้วสิ่งที่จะถูกต้องยังไงก็ต้องมาคุยร่วมกัน ปรึกษาร่วมกันและทำงานร่วมกัน ผมมั่นใจว่า ถ้ายอมรับความจริงกับสิ่งที่มีอยู่ปัจจุบัน แล้วพยายามหาศักยภาพของการพัฒนาของพี่น้องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะใช้ซอฟพาวเวอร์เข้าไป ใช้เทคโนโลยีเข้าไป ใช้การพัฒนาความเจริญโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ผมเชื่อว่ามันคุ้มค่ากว่า ที่จะใช้เงินสำหรับการทหารเท่านั้น ผมมองว่าที่ผ่านมา 10 กว่าปี แทบจะไม่ได้ผลอะไรเลยกับงบประมาณที่เสียไป

บึ้ม
ผมจำได้ว่าเคยไปตรวจในยามนั้นเขตที่อันตรายที่สุด ผู้บังคับกองพันตอนนั้นคือ พ.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผมไปแบบไม่มีใครรู้เรื่อง ไปตรวจแล้วไปขอนอนที่นั้นเลย ยังยืมผ้าปูที่นอนนายอำเภอมา และไปกินไข่ต้มของทหารที่ค่าย ผมมั่นใจว่าถ้ามีการพุดคุยกัน ใช้การเมืองนำการทหาร เหตุการณ์จะสงบแล้วจะหาแนวทางการพัฒนาร่วมกันได้ ดูตัวอย่างจาก UAE 50 ปี จากทรายทั้งนั้น วันนี้ความเจริญมากมาย เพราะการที่ทุกแคว้นทั้ง 7 แคว้น มีการพูดคุยและสนับสนุนช่วยเหลือเกื้อกูลกัน จึงทำให้ UAE เจริญมากในวันนี้ กลายเป็นว่า เศรษฐีทั้งหมายมาอยู่ที่ UAE กันเยอะ เพราะ 1.กฎหมายเป็นกฎหมาย 2.ความสงบสุขเขาดีมากและกติกาทุกอย่างชัดเจน

ฉะนั้นวันนี้ผมยังมองเห็นศักยภาพสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำไมมาเลเซียพัฒนาได้เราพัฒนาไม่ได้ อันนี้คือ something long กับเรา ก็คือต้องไปดูว่าปัญหาปัจจุบัน รับและกล้าเปลี่ยนแปลงไหม เช่นเรื่องของการเป็นเขตปกครองพิเศษ และให้คนพื้นที่ได้รับการเลือกตั้งมาให้มานั่งทำงานโดยที่ทางฝ่ายรัฐก็เป็นพี่เลี้ยง ช่วยกันไปจนมันลงตัว เมื่อลงตัวแล้วก็เป็นการปกครองตัวเองได้ แล้วเชื่อว่า ตรงนั้นเขาพูดภาษาเดียวกัน พูดวัฒนธรรมเดียวกัน ทุกอย่างจะทำให้การพัฒนามันเป็นไปด้วยดี

ผมขอฝากการบ้านและความหวังไว้แค่นี้ว่า ผมมั่นใจว่าถ้าทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน ลดเรื่องของความมั่นคงลง เพื่อเรื่องเศรษฐกิจการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบการศึกษาที่ดี แล้วผมเชื่อว่า สามจังหวัดภาคใต้จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มีอนาคตและมีความสุขกันทุกคน