มาครงพลาดครองเสียงข้างมากในรัฐสภาฝรั่งเศส

สัญญานไม่ดี! มาครงพลาดครองเสียงข้างมากในรัฐสภาฝรั่งเศส

 

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสซึ่งเพิ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งให้กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งในเวลาเพียงไม่ถึงสองเดือนก่อนหน้านี้ กำลังจะสูญเสียการควบคุมในรัฐสภา หลังการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวานนี้แสดงให้เห็นว่า พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้รับการสนับสนุนแข็งแกร่งกว่าในอดีต

อย่างไรก็ดีแม้แนวร่วมสายกลางของมาครงจะยังคงเป็นผู้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา แต่ก็ต้องสูญเสียที่นั่งหลายสิบที่นั่งไปในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งจะทำให้ประสบปัญหาในการผ่านร่างกฎหมาย และการผลักดันให้มีการปฏิรูปในหลายๆ ด้าน

แนวร่วมพันธมิตรใหม่ซึ่งเป็นการรวมตัวของพรรคฝ่ายซ้าย ซ้ายจัด และพรรคกรีนได้คะแนนตามมาเป็นลำดับสอง ขณะที่พรรคขวาจัดของนางมารี เลอเปน ซึ่งชูแนวทางชาตินิยม และคัดค้านการสนับสนุนสงครามยูเครน โดยเน้นการลดผลกระทบต่อปากท้องของชาวฝรั่งเศสตามมาเป็นอันดับสาม

การคาดการณ์ผลการเลือกตั้งชี้ว่าแนวร่วมของมาครงน่าจะได้รับชัยชนะระหว่าง 230-250 ที่นั่ง ซึ่งน้อยกว่าเสียงข้างมากในรัฐสภาที่ 289 ที่นั่ง ขณะที่แนวร่วมฝ่ายขวาและพรรคกรีนจะกลายเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักที่น่าจะได้เสียง 140-160 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคฝ่ายซ้ายที่คาดว่าจะได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเดิม 8 เป็นมากกว่า 80 ที่นั่ง

เลอเปนกล่าวกับผู้สนับสนุนว่า นี่คือประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของครอบครัวการเมืองของเรา และการผจญภัยของมาครงมาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว

แม้ผลการเลือกตั้งดังกล่าวจะเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักแต่รัฐบาลภายใต้การนำของมาครงยังคงบริหารประเทศต่อไปได้ แต่ต้องมีการเจรจาต่อรองในประเด็นต่างๆ กับสมาชิกสภานิติบัญญัติมากขึ้น ขณะเดียวกันรัฐบาลอาจหันไปใช้มาตรการพิเศษที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฝรั่งเศสให้มีการออกกฏหมายโดยไม่ต้องลงคะแนนเสียงในรัฐสภาเป็นครั้งคราว