น้องแรมโบ้ มอบหมาย สนธิญา ร้อง กกต.เอาผิดเพื่อไทย จัด”ไล่หนู ตีงูเห่า” หาเสียงล่วงหน้า

น้องชายแรมโบ้ ชนะศักดิ์’ เผย มอบหมาย สนธิญา สวัสดี ร้อง กกต.เอาผิดเพื่อไทยสัปดาห์นี้ หลังลงพื้นที่ อุบลฯ-ศรีสะเกษ จัด”ไล่หนู ตีงูเห่า” ฟันหาเสียงล่วงหน้า

วันที่ 19 มิ.ย.2565 นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิด พรรคเพื่อไทย หลังจัดกิจกรรมครอบครัวเพื่อไทย ภายใต้ชื่อ “ไล่หนู ตีงูเห่า”ในพื้นที่ภาคอีสาน ที่จ.ศรีสะเกษ และ อุบลราชธานี ว่า

ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ได้มอบหมายให้ นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร ไปยื่นเรื่องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งขณะนี้ฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อที่จะเสนอเรื่องร้องต่อกกต. โดยได้พูดคุยกับนายสนธิญาณแล้ว

“ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลหลักฐานและการตรวจสอบ ว่ามีการทำผิดกฏหมายหรือเงื่อนไขในข้อใดบ้าง แล้วทำไม กกต.จึงปล่อยให้มีการขนคนเข้ามายังสถานที่ราชการ มีการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว ทำลายการปฎิบัติหน้าที่ของการท่าอากาศยาน

อีกทั้งการขนคนมาในลักษณะเช่นนี้ซึ่งคงไม่มีชาวบ้านคนใดมาด้วยความสมัครใจ และใส่เสื้อสีเดียวกันมาพร้อมกันทั้งหมด เป็นลักษณะการเกณฑ์และขนคนมา จึงต้องมาดูว่ามีการว่าจ้างกันอย่างไรหรือไม่

กกต.จะต้องลงไปตรวจสอบ โดยเฉพาะ กกต.ในพื้นที่ทั้ง กกต.จังหวัดอุบลฯและ กกต.จังหวัดศรีสะเกษ ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง ยิ่งเลขาธิการพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่า เมื่อยังไม่มีการเลือกตั้ง การกระทำดังกล่าวไม่ถือว่าผิดกฎหมายนั้น

เรื่องนี้ต้องถามทางกกต. ว่าการทำในลักษณะดังกล่าวล่วงหน้าทั้งเรื่องการสัญญาและการกระทำที่ชอบหรือไม่ชอบทางกฎหมายทำได้หรือ กกต. ต้องดูว่าเหมาะควรอย่างไรและถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ถือเป็นเรื่องของ กกต. ที่ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง”นายชนะศักดิ์ ระบุ

นายชนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า การที่พรรคเพื่อไทยออกมาบอกว่า ยังไม่มีการเลือกตั้งสามารถดำเนินการอะไรก็ได้นั้น ขอถาม กกต.ว่า ถ้าเช่นนั้นตนไปซื้อเสียงหัวละ 1,000 บาทก่อนที่จะมีการเลือกตั้งก็ไม่ผิดอย่างนั้นหรือ การจ่ายเงินกันโจ๋งครึ่มอย่างนี้ถือว่าไม่ผิดใช่หรือไม่ หรือจำเป็นต้องรอให้มีกฤษฎีกาเลือกตั้งออกมาก่อนหรือถึงจะมีความผิด เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกกต.ที่ต้องออกมาชี้แจง ซึ่งทางเราก็จะไปยื่นเรื่องเพื่อให้มีต้นเรื่องเสียก่อน

S