‘ชัยวุฒิ’ มั่นใจเสียง รบ.เพียงพอรับศึกซักฟอก ส่วนปม ‘พิเชษฐ’ ประกาศไม่ไว้วางใจ ต้องทำความเข้าใจ

‘ชัยวุฒิ’ มั่นใจเสียง รบ.เพียงพอรับศึกซักฟอก ส่วนปม ‘พิเชษฐ’ ประกาศโหวตไม่ไว้วางใจ ต้องทำความเข้าใจกันอีกที ย้ำการโหวตเป็นเอกสิทธิ์ ส.ส.

 

วันที่ 19 มิถุนายน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ส.ส. ระบุ มีรัฐมนตรีหลายคนที่จะไม่โหวตให้ โดยมีชื่อนายชัยวุฒิอยู่ด้วย และนายพิเชษฐยังมีท่าทีออกมาตลอดที่จะโหวตไปในทิศทางเดียวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย กังวลเรื่องนี้หรือไม่ว่า ก็ต้องกังวล หากโหวตสวนมันก็ไม่ดี ก็ต้องไปทำความเข้าใจกันว่ามีประเด็น มีข้อมูลอะไรที่ทำให้ไม่ไว้วางใจเรา ซึ่งต้องชี้แจงกันและดูตอนอภิปรายด้วย ทั้งนี้ การโหวตก็เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละคน คงไม่สามารถใช้มติพรรคบังคับได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงความพร้อมในการชี้แจงต่อฝ่ายค้าน นายชัยวุฒิกล่าวว่า โดยหลักคงจะชี้แจงเอง เพราะรู้ข้อมูลอยู่แล้วว่าเราทำอะไรไป แล้วมีประเด็นอะไรที่เขาสงสัย คิดว่าเรื่องการอภิปรายไม่น่าห่วงอะไร ส่วนทีมของพรรคก็จะมีทีม ส.ส.ค่อยช่วยประท้วงหรือควบคุมการประชุมหากมีการพูดอะไรที่ผิดข้อบังคับ เพื่อให้บรรยากาศการประชุมเดินหน้าไปได้ราบรื่น

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายตัวนายชัยวุฒิ ถึงความประพฤติเสื่อมเสียทางศีลธรรมอันดี กังวลว่าจะถูกนำเรื่องส่วนตัวมาอภิปรายในสภาหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ก็ไม่รู้ว่าจะพูดเรื่องอะไร แต่คิดว่าการพูดเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับประเด็น ก็ไม่น่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการอภิปรายในสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจเสียงโหวตหนุนอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาเรียบร้อยเหมือนการโหวตร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ต้องมีการพูดคุยกันอีกที ประชุมติดตามการทำงาน เพราะเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่ในภาพรวมเสียงของรัฐบาลก็เยอะกว่าอยู่แล้ว มีเสียงที่เพียงพอที่จะผ่านอยู่แล้ว แต่ก็ต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจกัน