พม่าฮึ่มยูเอ็น “แทรกแซง” ตำหนิรัฐบาลทหารปราบม็อบ-ฟื้นโทษประหาร

พม่าฮึ่มยูเอ็น “แทรกแซง” ตำหนิรัฐบาลทหารปราบม็อบ-ฟื้นโทษประหาร

เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมา (พม่า) แถลงตำหนิ นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่าแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ และปฏิเสธคำวิจารณ์ที่นางบาเชเลต์ระบุเมื่อต้นสัปดาห์ว่า รัฐบาลทหารเมียนมามีแนวโน้มก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในการปราบปรามผู้ประท้วงตั้งแต่ก่อรัฐประหารเมื่อเดือนก.พ.2564 ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมาสังหารพลเรือนฝ่ายต่อต้านอย่างน้อย 1,900 ราย และมากกว่า 13,500 คนถูกจับกุม

ผู้แทนเมียนมาประจำสหประชาชาคิในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ระบุในแถลงการณ์ว่ารัฐบาลทหารเมียนมาขอปฏิเสธการตรวจสอบฝ่ายเดียวที่ไม่มีมูลความจริง ภายหลังนางบาเชเลต์เรียกร้องให้เมียนมาล้มเลิกแผนฟื้นคืนโทษประหารชีวิตเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปีตั้งแต่ปี 2533

โดยทางการเมียนมาเตรียมประหารอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติจากพรรคของนางออง ซาน ซู จี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือน และนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรวม 4 คน

“เมียนมาขอย้ำเตือนไปยังข้าหลวงใหญ่และบางประเทศว่าบุคคลที่ถูกตัดสินประหารชีวิตถูกพบว่าซ่องสุมอาวุธหลายร้อยชิ้น และอยู่เบื้องหลังผู้ก่อการร้ายหลายสิบกลุ่ม” นอกจากนี้ยังกล่าวว่าการรายงานของนางบาเชเลต์ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและไม่มีการเอ่ยถึงความรุนแรงที่กระทำโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียมา

เมียนมาฮึ่มยูเอ็น “แทรกแซง”
Michelle Bachelet, UN High Commissioner for Human Rights, addresses the media after announcing that she would not seek a second term at the Human Rights Council at the United Nations, in Geneva, Switzerland. REUTERS/Denis Balibouse
ตำหนิรัฐบาลทหารปราบม็อบ-ฟื้นโทษประหาร
Myanmar activists in Japan call for the release of ousted Myanmar leader Aung San Suu Kyi, in May 2022. PHOTO: AFP
เมียนมาฮึ่มยูเอ็น “แทรกแซง”
Protesters hold up placards demanding the release of detained Myanmar leader Aung San Suu Kyi during a demonstration against the February 1 military coup in Yangon on February 10, 2021. (Photo by Ye Aung THU / AFP)