ปธ.วิปฝ่ายค้าน โต้สุชาติ ชี้ยังไม่บรรจุวาระ เพิ่มชื่อซักฟอก รมต.ได้

‘ชวน’ ส่งเรื่อง สุชาติ ร้องญัตติซักฟอกเถื่อนให้จนท.ตรวจสอบแล้ว ประธานวิปฝ่ายค้าน โต้ไม่ใช่ญัตติเถื่อน ยันอยู่ในช่วงเวลาที่เพิ่มชื่อได้

 

วันที่ 17 มิ.ย.2565 ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรมว.แรงงาน ระบุได้ทำหนังสือยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เนื่องจากเป็นญัตติเถื่อนว่า นายชวน ได้รับเรื่องไว้แล้ว และส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวสอบว่าจะทำอย่างไรต่อไป จึงต้องรอเจ้าหน้าที่ก่อน

ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีนายสุชาติ อ้างชื่อว่ารู้เรื่องนี้ดีว่า ตนไม่รู้เรื่องนี้ ต้องไปถามนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา เพราะตนเซ็นในบัญชีที่ส่งมาให้เท่านั้น ส่วนรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย มีกี่คนตนไม่ทราบ ต้องถามนายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ที่ไปประชุมร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ไม่จริง ไม่ใช่ญัตติเถื่อน เขาเซ็นชื่อกันทุกคน และรับรู้รับทราบตามนี้ เมื่อถามว่าตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ หากยังไม่บรรจุวาระ สามารถเปลี่ยนแปลง เพิ่มรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายได้อีกหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ได้อยู่แล้ว หากยังไม่บรรจุทำได้ตลอด เราคิดว่าไม่ใช่ญัตติเถื่อนตามที่นายสุชาติ กล่าวหา เพราะยังไม่ได้บรรจุ

เมื่อถามว่ามองว่าเหตุใดนายสุชาติ ถึงออกมาแถลงท้าทายด้วยถ้อยคำรุนแรง หรือเป็นเพราะนายสุชาติ ไม่พอใจที่ตัวเองคือรัฐมนตรีคนที่ 11 ที่ถูกฝ่ายค้านเพิ่มรายชื่อในการอภิปราย นายสุทินกล่าวว่า นายสุชาติอาจจะเข้าใจอย่างนั้น

เมื่อถามย้ำว่าสรุปแล้วว่า นายสุชาติ อยู่ใน 10 ชื่อเดิมที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายฯหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็เพิ่มมานั่นแหละ แต่อยู่ในห้วงเวลาที่เพิ่มได้ เรื่องนี้ผู้นำฝ่ายค้านก็คงมีการชี้แจงนายสุชาติ ต่อไป