#ชัชชาติ : จบภารกิจทำเนียบ ลุยฝนดูพื้นที่โรงขยะอ่อนนุช ก่อนวาร์ปมาหอการค้าไทย

“ชัชชาติ” เสร็จกิจในทำเนียบ วิ่งตากฝนลงพื้นที่ดูปัญหาโรงงานขยะอ่อนนุช วาร์ปมาหอการค้าพระนคร สาย 10 นาที ยกมือไหว้ขอโทษประธาน ก่อนเข้าลิฟต์ด้วยกัน ย้ำความร่วมมือเป็นสิ่งที่ดี

 

วันที่ 17 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 13.09 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาถึงโรงงานกำจัดมูลฝอยชุมชน เพื่อผลิตพลังงาน ซอยอ่อนนุช 86 เขตประเวศ เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกโรงงานกำจัดมูลฝอย เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผลกระทบที่ได้รับจากการดำเนินงานของโรงงานกำจัดมูลฝอย

ตัวแทนชาวบ้านได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ขณะนี้มี 54 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่เขตประเวศ, สวนหลวง, ลาดกระบัง และราชาเทวะ ฯลฯ

โดยมีทั้งขยะเปียกและขยะติดเชื้อ ซึ่งมีกลิ่นที่แตกต่างกัน สิ่งได้รับผลกระทบคือเรื่องกลิ่น, เรื่องเสียง, ควัน, เรื่องความปลอดภัยจากถังแก๊สของโรงงาน รวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยจนคนในชุมชนล้มป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้พูดคุยถึงปัญหาและผลกระทบ นายชัชชาติและกลุ่มชาวบ้านเดินเท้าไปดูพื้นที่ต่างๆ ในโรงงาน ขณะเดียวกับที่มีฝนตกลงมา ประกอบกับนายชัชชาติจะต้องรีบไปปฏิบัติภารกิจต่อ จึงทำการเดินกึ่งวิ่งไปยังบ้านของชาวบ้าน เพื่อตรวจสอบ

นายชัชชาติกล่าวว่า จากที่ดูก็พอมีลู่ทางในการแก้ปัญหา คงต้องหาทางออกที่ยอมรับได้ทุกฝ่าย ความปลอดภัย สุขภาพของประชาชนต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว ทางเทคนิคมันน่าจะมีทางออก แต่ต้องทำให้ชาวบ้านรับได้ด้วยแต่ต้องฟังกันด้วยเหตุผล จะพยายามแก้ให้ เป็นกำลังใจให้ทุกคน

“โฟกัสเรื่องกลิ่นเป็นอันดับแรก การแก้ปัญหาไม่ต้องรอคณะกรรมการก็ได้ แต่ต้องมีคณะกรรมการมาตรวจสอบในภายหลัง ยืนยันจะดำเนินการตามมาตรฐานให้ดี ฝากทุกคนด้วย เดี๋ยวจะมาเยี่ยมอีก” นายชัชชาติกล่าว และว่า กรรมการต้องเอาตัวจริงมา เรื่องนี้หลอกกันไม่ได้ เพราะใครมาก็ได้กลิ่น เป็นเรื่องปัจจุบันไม่ใช่เรื่องอนาคต เรื่องเวลาไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือแก้ปัญหาครบถ้วนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่นายชัชชาติกล่าวถึงพื้นที่โรงงาน ที่มีอยู่กว่า 500 ไร่ มีแนวความคิดว่าอยากทำเป็นสวนป่า ชาวบ้านต่างปรบมือและพูดว่า “I Love You”

จากนั้น ชัชชาติ เดินทางมาประชุมหารือกับคณะกรรมการหอการค้าไทย โดยมีนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานสภาฯ มาต้อนรับ โดยนายชัชชาติได้ขอโทษที่มาสายไป 10 นาที พร้อมยกมือไหว้

โดยก่อนหน้านี้นายชัชชาติได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดการประชุมหารือเพื่อขับเคลื่อนนโยบายด้านดิจิทัล ที่ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง และลงพื้นที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ณ ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช เขตประเวศ

ทางผู้ว่ากรุงเทพเผยว่า วันนี้ ได้มาหารือความร่วมมือกันกับสภาหอการค้าไทยแห่งประเทศไทย ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าต้องมีความร่วมมือกันระหว่างเมืองกับภาคเอกชน เพราะว่าหอการค้าคือคนสร้างงาน เมืองอยู่ได้ต้องมีงานที่มีคุณภาพ ต้องมีเอกชน ต้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน และวิชาการ เป็นนิมิตหมายอันดีที่ได้มาเจอประธานหอการค้า

ทั้งนี้หลังจากนายชัชชาติขอโทษที่มาสาย ทางนายสนั่นได้บอกว่า เก่งมากๆ ก่อนจะเดินเท้าเข้าลิฟต์ขึ้นไปร่วมประชุม โดยนายชัชชาติเผยผ่านทางไลฟ์สด จะมาเล่าให้ฟังว่าประชุมอะไรบ้าง