“อนุทิน” ไม่กังวล ศึกซักฟอก ขอ “ส.ส.รบ.” อย่าแกล้ง-กดดันกันเอง ปัดตอบมีงูเห่าเพิ่ม

“อนุทิน” ไม่กังวล ศึกซักฟอก ขอ “ส.ส.รบ.” อย่าแกล้ง-กดดันกันเอง ปัดตอบมีงูเห่าเพิ่ม โหวตหนุนเพิ่มหรือไม่ เผย ร่วมงานนายกฯ ไม่พบปัญหา

 

วันที่ 17 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า เราอธิบายแทนคนอื่นไม่ได้ แต่เราต้องชี้แจง ถ้าดูข้อกล่าวหาในการยื่นญัตติ ในส่วนของตัวเองก็ต้องไปเตรียมตัว นำข้อมูลเข้าใจง่ายสั้นๆ มีหลักฐานประกอบ มาชี้แจงตามข้อกล่าวหานั้นๆ รวมถึงหากมีการกล่าวหานอกเหนือญัตติ ก็มีทีมทำงานไปหาหลักฐานต่างๆ เพื่อมาแก้ต่าง

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ทำงานมา 8 ปี ในฐานะที่ทำงานร่วมกัน คิดว่านายกฯจะมีปัญหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ไม่เห็นว่าท่านจะมีปัญหาสักรอบ ก็เห็นว่านายกฯชี้แจงได้ทุกเรื่อง และก็ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจมา 3 สมัยแล้ว และจะนับ 8 ปีไม่ได้ เพราะ 5 ปีแรก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีฝ่ายค้าน และเมื่อมีสภานายกฯก็อยู่ในโผการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาโดยตลอด ถือว่าเป็นความสวยงาม หากทำอะไรและไม่มีการตรวจสอบถามว่า เราเอาหรือไม่ ถ้าเป็นประชาชนเราก็ไม่เอา และในฐานะรัฐมนตรี เราทำอะไรมาเยอะแยะ ยิ่งดีใหญ่ ถ้ามีคนมาตรวจสอบ เราก็มีโอกาสได้ชี้แจงเหตุผลว่าทำไมเราถึงทำเช่นนี้ สิ่งที่เรามั่นใจอย่างหนึ่งคือไม่เคยทุจริต ไม่เคยคิดอะไรไม่ดีต่อบ้านเมืองและประชาชน ทุกอย่างเราก็อธิบายได้หมดอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการอภิปรายถล่มนายกฯ และมีการพาดพิงเกี่ยวกับเนื้องานของรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย อย่างนี้จะลุกขึ้นมาช่วยชี้แจงหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ต้องลุกมาชี้แจง เพราะถือเป็นหลักปฏิบัติอยู่แล้ว สมมุติว่าพาดพิงกระทรวงใดกระทรวงนั้นก็ต้องชี้แจง

เมื่อถามว่า จะมีเสียงจากพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะจากพรรคเพื่อไทยมาโหวตสนับสนุนรัฐบาลมากกว่า 7 คน เหมือนการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2566 หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่ทราบ จะไปทราบได้อย่างไร เราก็ต้องอยู่ในกติกา ถ้าอธิบายได้มีเหตุผล ไม่ทำความลำบากใจให้กับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เอาแต่ตรงนี้พอ อย่าเพิ่งนึกถึงฝ่ายค้าน ขอให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในแถว มีสปิริตอย่างใช้เกมการเมืองกลั่นแกล้งกัน มากดดันกัน ก็ผ่านอยู่แล้ว แต่ถ้าชี้แจงไม่ได้โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตก็ตัวใครตัวมัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่น่ากังวลที่สุดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้คืออะไร นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ต้องมีอะไรน่ากังวล เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด อย่างข้อกล่าวหาตนที่ไปใช้เงินทองในการดึง ส.ส.พรรคอื่นมาเข้าพรรคภูมิใจไทย ขอถามว่า ไปเอาเงินทองที่ไหน แล้วทำไมต้องทำ ก็แค่นี้เอง กล่าวหากันไป ก็ชี้แจงให้เห็นทุกวันนี้ ส.ส.ที่อยู่ต่างพรรค ยกเว้น ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรคเดิมก็ไปสังกัดพรรคอื่นๆ ตามสิทธิรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกันก็ไม่มีใครกล้าลาออกจากตำแหน่ง และมาสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่า ถึงคิวพรรคภูมิใจไทยที่จะเป็นเจ้าภาพ จัดกิจกรรมกินข้าวกระชับมิตรกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐเป็นผู้ดำเนินการ นายอนุทินกล่าวว่า เดี๋ยวว่ากัน ให้พ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปก่อนดีกว่า ถ้าสำหรับตนไม่ต้องไปพึ่งใคร พึ่งตนเอง มีหลักฐานชี้แจงสภาและประชาชนให้ได้ก็เท่านั้น