หมอเผยประสบการณ์ ตกสัมภาษณ์คณะแพทย์ โดนหาว่ามีโอกาสเบี่ยงเบนทางเพศ

ประเด็น สมรสเท่าเทียม เป็นวาระทางกฎหมายที่สำคัญ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้กลุ่ม LGBTQ+ ได้รับสิทธิทางกฎหมายเท่าเทียมกับคู่สมรสชายหญิง อย่างที่ควรจะเกิดขึ้น

โดย นพ. สมรส พงศ์ละไม ได้โพสต์ถึงประเด็นดังกล่าวโดยแชร์ประสบการณ์ ที่ถูกกีดกันทางโอกาส ไม่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนแพทย์ เพียงเพราะมีทัศนคติที่เห็นว่า เรื่องLGBTQ+เป็นเรื่องปกติ และยังถูกระบุว่า ที่สอบตกสัมภาษณ์เพราะ มีโอกาสเบี่ยงเบนทางเพศ

โพสต์ดังกล่าวระบุว่า ” ผมเคยสอบสัมภาษณ์เข้าคณะแพทย์ที่นึง กรรมการถามว่า “คุณคิดยังไงกับเรื่องตุ๊ด ทอม ดี้ เกย์ ?” ผมตอบไปอย่างบริสุทธิ์ใจเลยว่า “ก็เป็นสิทธิ์ของเค้าครับ ถ้าเค้าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าเค้าเป็นคนดี” เพราะผมมีเพื่อนแบบนี้เยอะมาก และนิสัยดีมากๆด้วย ผมมั่นใจว่าคำตอบผมโคตรจะ inter เลยในยุคนั้น แบบหัวก้าวหน้าพัฒนามาก

อีก 5 วันถัดมาประกาศผล ผมตกการสอบสัมภาษณ์ กรรมการแจ้งว่าเพราะผมมีโอกาสเบี่ยงเบนทางเพศ !? พ่อแม่ผมอึ้ง คุณแม่เดินเข้าไปในห้อง อยู่ในนั้น 2 วัน คุณพ่อตาแดงกล่ำ พยายามปลอบผมว่าไม่เป็นไรนะลูก ทั้งๆที่พ่อก็ร้องไห้ ตอนนั้นผมงงมาก คะแนนเราก็อยู่ในเกณฑ์ คำตอบเราก็ชัดเจน แต่ทำไมถึงตกสัมภาษณ์ได้

คืนนั้นผมก็ร้องไห้เพราะเหนื่อยโคตรๆๆ อ่านหนังสือสอบเหนื่อยที่สุดในชีวิต ผมนอนคิดย้ำแล้วย้ำอีกว่าเราตอบอะไรผิดวะ ? สังคมรับไม่ได้เพราะเรื่องตุ๊ดเกย์ทอมดี้ ? แล้วผมผิดอะไร ? เพื่อนๆผมที่เค้าเป็น LGBTQ ผิดอะไร ? จนสุดท้ายหลับทั้งน้ำตาและความเหนื่อยทั้งชีวิต

ผมตัดสินใจเลยว่าจะไม่เข้าใกล้กับคนที่มีอคติคับแคบอีกต่อไป ผมสอบเข้าคณะแพทย์อีกที่ได้ แต่ต้องเรียนปี 1 ใหม่ เป็นเด็กซิ่ว และก็มีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่เป็นตุ๊ดทอมดี้เกย์ไบ ที่นิสัยดีๆมากมาย ซึ่งตอนนี้พวกเค้าเหล่านั้นก็เป็นหมอที่ช่วยคนอยู่ทั่วประเทศ คนเราควรเท่าเทียมกัน #สมรสเท่าเทียม #LGBTQ”