ชาวอินเดียเดือดดาลกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่ ฮือเผาสนง.พรรครัฐบาล

อินเดียฮือเผาสนง.พรรครัฐบาล เดือดดาลกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่

 

วันที่ 16 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงชาวอินเดียวางเพลิงเผาสำนักงานที่ทำการพรรคภารตียชนตาหรือบีเจพี และก่อจลาจลรื้อทำลายรางรถไฟ รวมทั้งปิดถนน หลังไม่พอใจกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่ที่รัฐบาลเพิ่งผลักดันผ่านสภา

การประท้วงเกิดขึ้นหลังนายนเรทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ประกาศจะเดินหน้าปฏิรูปกฎหมายการเกณฑ์ทหารใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดค่าเฉลี่ยอายุของทหารในกองทัพและลดภาระค่าใช้จ่ายของคลังเกี่ยวกับเงินเกษียณอายุของทหาร

อย่างไรก็ดี การเดินหน้าปฏิรูปการเกณฑ์ทหารของนายโมทีนั้นก่อให้เกิดความไม่พอใจจากหลายฝ่าย อาทิ กลุ่มประชาชนที่กำลังจะมีอายุถึงเกณฑ์ ทหารผ่านศึก พรรคฝ่ายค้าน รวมถึงสมาชิกจากฝ่ายรัฐบาลบางกลุ่มด้วย

ขณะที่การประท้วงยังเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยจุดที่รุนแรงที่สุด อาทิ รัฐพิหาร ทางภาคตะวันออกของประเทศ ที่นครนวดา มีผู้ชุมนุมหลายพันคนก่อจลาจลรวมถึงเผายางปิดถนนและวางเพลิงเผาที่ทำการของพรรคบีเจพีด้วย

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังก่อเหตุรื้อทำลายรางรถไฟอย่างน้อย 2 จุด และทุบทำลายชานชาลารถไฟในรัฐเดียวกัน รวมถึงการประท้วงในรัฐหรยาณาทางเหนือและราชสถานทางตะวันตกของประเทศด้วย

รายงานระบุว่า ร่างกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่นั้นเรียกว่า อัคนีบาท (เส้นทางแห่งไฟ) จะส่งผลให้บุคคลทั้งเพศชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 17 ปีครึ่งถึง 21 ต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหาร โดยฝึกฝนเป็นเวลา 4 ปี ในจำนวนนี้ จะมีผู้ได้รับคัดเลือกให้เข้าประจำการ 1 ใน 4

ส่วนปัจจุบันนั้นการเกณฑ์ทหารในอินเดียกระทำแยกเหล่าทัพกันและดำเนินการโดยเหล่าทัพนั้นๆ โดยเข้ารับการฝึกและประจำการเป็นเวลาถึง 17 ปี ทำให้บรรดาชาวอินเดียที่ต้องการเข้ารับการเกณฑ์ทหารเพื่อใช้เป็นอาชีพหลักเกิดความวิตกกังวล

ผู้ประท้วงคนหนึ่ง กล่าวว่า “ถ้าให้เป็นทหารได้แค่ 4 ปี แล้วหลังจากนั้นพวกผมจะเอาอะไรกินครับ” และว่า “พวกผมก็คงต้องกลายเป็นคนไร้บ้านหลังเกณฑ์ทหารเสร็จ พวกผมเลยต้องมาปิดถนนประท้วงกัน”