แท็กซี่-วินจยย. จี้ พท.ชำแหละ ‘สุพัฒนพงษ์’ ปล่อยน้ำมันแพง “ชลน่าน” แจงเหตุไร้ชื่อซักฟอก

ม็อบแท็กซี่-วินจยย.-ไรเดอร์จี้ พท.ฟาด “สุพัฒนพงษ์” หลังปล่อยน้ำมัน-แก๊สแพง ฟาก “ชลน่าน” ย้ำไม่ละเลย จ่อเด็ดหัว “ประยุทธ์” ในครั้งเดียว

 

วันที่ 16 มิ.ย. 2565 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนแท็กซี่ วินรถจักรยานยนต์ ไรเดอร์ส่งอาหาร และแมสเซนเจอร์ เรื่องปัญหาราคาพลังงาน คือน้ำมันและค่าแก๊สที่สูงขึ้นจนกระทบรายได้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ ทำไมไม่มีชื่อ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และรมว.พลังงาน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนและเลขาธิการพรรค รับฟังทุกเสียงของประชาชน เรื่องราคาพลังงานที่สูงจนกระทบรายได้และการดำรงชีวิตของทุกคนที่มาร้องเรียนวันนี้นั้น ตนย้ำว่าเรื่องนี้พรรคติดตามมาอย่างต่อเนื่อง และสะท้อนไปยังรัฐบาลหลายครั้งแล้ว แต่คล้ายไม่ได้รับความสนใจ ขณะเดียวกันส.ส.ของพรรคที่เป็นกมธ.ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานก็ติดตามอยู่ ดังนั้นสมัยประชุมนี้พวกตนจะสอบถาม รมว.พลังงานในเรื่องนี้แน่นอน

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ส่วนเหตุที่ไม่มีชื่อรมว.พลังงานในการอภิปรายคราวนี้ ขอเรียนว่าตอนแรกมีชื่อรัฐมนตรีหลายคน รวมถึงรมว.พลังงานด้วย แต่ต้องให้น้ำหนักกับนายกฯ และครม.รวม 11 คน แม้ไม่มีชื่อรมว.พลังงานอยู่ด้วยนั้น ญัตติความบกพร่องของรมว.พลังงานจะโดนอภิปรายด้วย โดยอยู่ในญัตติเดียวกับนายกฯ คือบริหารงานผิดพลาดบกพร่อง เพราะนายกฯ คือประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ต้องเด็ดหัวในครั้งเดียว

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าพรรคไม่ได้ละเลย เชื่อว่าครั้งนี้นายกฯ และคณะต้องไปอย่างแน่นอน ยอมรับว่ารัฐสภาใช้ระบบเสียงข้างมาก แต่เชื่อว่าส.ส.จะใช้ดุลพินิจในการลงมติ หากฟังสิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายจะลงมติไม่ไว้วางใจ เว้นแต่ว่าจะโดนซื้อด้วยกล้วย เพราะเริ่มมีข่าวนี้ออกมาเเล้ว ทั้งนี้ หากเสียงข้างมากลงมติไว้วางใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะ แต่เชื่อว่าเสียงจากข้างนอกจะไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน ตนหวังฆ่าด้วยศรัทธาประชาชน ดังนั้น ขอให้ทุกคนสบายใจได้ว่าพรรคยังติดตามเรื่องนี้ ไม่ได้นิ่งนอนใจ