#สมรสเท่าเทียม กลับมาพุ่งติดเทรนด์อีก หลังกระแสรัฐบาลโหวตคว่ำร่าง คนดังแห่จวก

#สมรสเท่าเทียม พุ่งติดเทรนด์อีกครั้ง หลังกระแสรัฐบาลโหวตคว่ำร่าง คนดังแห่จวก

 

กรณีวันพรุ่งนี้ (15 มิถุนายน) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีวาระการพิจารณาร่างกฎหมายประเด็นการให้สิทธิบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศดำรงสถานะคู่สมรส หรือการสมรสเท่าเทียม ซึ่งจะมีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่จะเข้าสู่การพิจารณา 4 ฉบับ คือ 1.พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่. …) พ.ศ. … หรือร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม เสนอโดยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กับคณะ โดยเป็นฉบับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอรับไปพิจารณาก่อนรับหลักการ 2.ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. … ที่ ครม.เสนอ 3.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่. …) พ.ศ. … ครม.เป็นผู้เสนอ และ 4.ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. … ที่เสนอโดยนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคณะ

แต่กลับมีกระแสว่าวิปรัฐบาลจะมีมติคว่ำร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ของพรรค ก.ก. ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากในโลกโซเชียลส่งผลให้แฮชแท็กสมรสเท่าเทียม ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อีกครั้ง ทั้งนี้ ได้มีผู้คนแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งติดแฮชแท็กกันอย่างกว้างขวาง

อาทิ อิงฟ้า วราหะ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022 ที่ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “สิทธิในความเท่าเทียม ไม่อยากเรียกร้องในเรื่องเพศแล้ว ตอนนี้ขอเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมในความเป็นคนหน่อย #สมรสเท่าเทียม #อิงฟ้ามหาชน”

วัชระ สุขชุม หรือเจนนี่ ปาหนัน ดารานักแสดงชื่อดัง ซึ่งได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “#สมรสเท่าเทียม อะไรที่ไม่ได้ผลประโยชน์ก็คือปัดทิ้ง ไปดันคู่ชีวิตที่จดทะเบียนแบบเสียตัง งี้เหรอ?”

นายจักรกฤต โยมพยอม หรือครูทอมคำไทย ติวเตอร์สอนภาษาไทยชื่อดัง ก็ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยเช่นกันว่า “ที่ไม่ให้ผ่าน #สมรสเท่าเทียม เพราะกลัวเสียหน้าปะ”

นอกจากนี้ พริษฐ์ วัชรสินธุ  ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายพรรคก้าวไกล ได้ร่วมออกมาแสดงความคิดเห็นด้วยว่า