วิกิพีเดียงัดข้อรัสเซีย ไม่ยอมถูกสั่งรื้อเพจสงครามยูเครน

วิกิพีเดียงัดข้อรัสเซีย ไม่ยอมถูกสั่งรื้อเพจสงครามยูเครน

 

วันที่ 13 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า เดอะ วิกิพีเดีย เฟาน์เดชั่น เจ้าของเพจสารานุกรมเสรีชื่อดัง “วิกิพีเดีย” ยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีหลังถูกทางการรัสเซียสั่งให้รื้อถอนและแก้ไขเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครนในเพจภาษารัสเซียให้สอดคล้องกับข้อมูลของรัฐบาล

เดอะ วิกิพีเดีย เฟาน์เดชั่น ระบุว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวรัสเซียมีสิทธิที่จะสามารถรับรู้ข้อเท็จจริงของสงครามดังกล่าวหลังถูกศาลรัสเซียสั่งปรับเป็นเงิน 5 ล้านรูเบิล หรือราว 3 ล้านบาท เนื่องจากไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของทางการรัสเซีย

คำสั่งของทางการรัสเซียนั้นระบุให้สารานุกรมเสรีภาษารัสเซียลบเนื้อหาที่ “ไม่ถูกต้อง” ออกจากเพจเรื่อง “การรุกรานยูเครนของรัสเซีย” และ “อาชญากรรมสงครามระหว่างการรุกรานของรัสเซีย” รวมถึง “เหตุสังหารหมู่ที่เขตบูชา”

นายสตีเฟ่น ลาปอร์ต ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ วิกิพีเดีย เฟาน์เดชั่น กล่าวว่า การดำเนินการของทางการรัสเซียสะท้อนว่าแหล่งข้อมูลซึ่งมีที่มาน่าเชื่อถือและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นข้อเท็จจริงนั้นหากขัดแย้งกับชุดข้อมูลของทางการรัสเซียก็ย่อมถือว่าเป็นการบิดเบือน

วิกิพีเดีย ระบุว่า เพจภาษารัสเซียนั้นทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลทางเลือกที่รวบรวมชุดข้อมูลทางประวัติศาสตร์เอาไว้ ขณะที่ในรัสเซียนั้นสื่อภาษารัสเซียถูกทางการเข้าควบคุมอย่างหนัก

นายลาปอร์ต กล่าวว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังพุ่งเป้ามาที่ข้อมูลในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิตผู้คนจำนวนมากที่กำลังเผชิญวิกฤตของชีวิต ตนขอเรียกร้องต่อศาลให้ทบทวนคำสั่งเพื่อเห็นแก่สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของผู้คน

ขณะที่ศาลรัสเซียนั้น ระบุว่า ข้อมูลที่บิดเบือนของวิกิพีเดียนั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความสงบเรียบร้อยอันดีในสังคม และย้ำว่าวิกิพีเดียนั้นแม้จะมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็จำเป็นต้องเคารพกฎหมายของรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ การยื่นอุทธรณ์ของวิกิพีเดียเกิดขึ้นตั้งแต่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่าการรื้อถอนและแก้ไขตามคำสั่งของคณะกรรมการกำกับการสื่อสารรัสเซีย หรือรอสคอมนาดซอร์ เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน และวิกิพีเดียนั้นอยู่นอกเหนือเขตอำนาจของรัสเซีย