สภาสูงสหรัฐฯจับมือตั้งกลุ่มหนุน จ่อผ่านกฎหมายคุมเข้มถือครองปืน

สภาสูงสหรัฐฯจับมือตั้งกลุ่มหนุน จ่อผ่านกฎหมายคุมเข้มถือครองปืน

 

กลุ่มความร่วมมือระหว่างพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาสหรัฐ เห็นพ้องกับกรอบการทำงานสำหรับความเป็นไปได้ในการให้การรับรองกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมการถือครองปืนที่เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น หลังเกิดเหตุกราดยิงต่อเนื่องกันเป็นบ่อยครั้งในสหรัฐ

ภายใต้กรอบการดำเนินการที่กำหนดไว้ ยังรวมถึงการสนับสนุนให้มีการตรวจสอบอายุของผู้ซื้อปืนที่ต่ำกว่า 21 ปี รวมถึงการทลายกระบวนการขายปืนผิดกฎหมาย

ข้อเสนอดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 เสียง ซึ่งหมายความว่าทำให้มันได้รับเสียงสนับสนุนของวุฒิสภาจำนวนมากพอที่จะผ่านการรับรองเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า แผนการดังกล่าวถือเป็นย่างก้าวไปยังทิศทางที่ถูกต้อง พร้อมกับเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านร่างข้อเสนอดังกล่าวทันที แม้จะถือว่ามีการกำหนดมาตรการต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นน้อยกว่าที่เขาเรียกร้องก็ตาม

ไบเดนระบุในแถลงการณ์ว่า ชัดเจนว่ามันไม่ได้ครอบคลุมทุกสิ่งที่เขาเห็นว่าจำเป็น แต่ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงย่างก้าวสำคัญที่มุ่งไปยังทิศทางที่ถูกต้อง และยังถือเป็นกฎหมายเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านปืนที่สำคัญที่สุดที่ผ่านการรับรองของคองเกรสในรอบหลายทศวรรษ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวอเมริกันหลายหมื่นคนได้ออกมาแสดงพลังทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้มีการออกกฎหมายคุมเข้มเกี่ยวกับการถือครองอาวุธปืนมากขึ้น โดยให้เหตุผลว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตโดยปราศจากความหวาดกลัวว่าจะเสียชีวิตเพราะถูกยิง