ธีรัจชัย ลั่น ศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย ถึงขั้น รมต. หลุดเก้าอี้!!

‘ธีรัจชัย’ ลั่น ศึกซักฟอกครั้งสุดท้าย ถึงขั้น รมต. หลุดเก้าอี้ ชี้ กลุ่มสะวิงโหวต ชี้ชะตารัฐบาล เชื่อ บรรยากาศต่อรองผลประโยชน์เข้มข้น
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แบบลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ว่า ในส่วนพรรค ก.ก. ปัจจุบันอยู่ในกระบวนการเตรียมความพร้อมอย่างละเอียด ตามมาตรฐานของพรรค โดยมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดและถี่ถ้วน ซึ่งเป็นการคัดเลือกข้อมูลต่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างดีที่สุด และยืนยันว่าเราทำได้ดีกว่าเดิมแน่นอน เนื่องจากทุกครั้งที่เราทำ จะมีข้อมูลโยงถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) และจะเป็นประเด็นที่ทางฝ่ายรัฐบาลไม่สามารถตอบได้ นอกจากนี้ยังได้รับข้อมูลเข้ามาเรื่อยๆ และต้องมีการตรวจสอบหาความเชื่อถือว่าส่วนไหนที่สามารถโยงถึงตัวรัฐมนตรีอีกครั้ง

เมื่อถามว่า พรรรฝ่ายค้านแบ่งการอภิปรายรัฐมนตรี และประเด็นกันเรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ในกระบวนการเตรียมความพร้อม ซึ่งประเด็นในการอภิปรายจะรวมกัน แต่ข้อมูลของแต่ละพรรคจะแยกกัน ในส่วนของรายละเอียดจะเปิดเผยในวันอภิปรายจริง เมื่อถามว่า คาดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะเคลื่อนไหวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดต่อไปอย่างไร เพราะพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) และพรรคเล็กยังเป็นเสียงสะวิงโหวต นายธีรัจชัย กล่าวว่า พรรค ศท. และพรรคเล็กถือเป็นตัวแปรสำคัญ เขาต้องการล็อกเสียงเป็นธรรมดา

“ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้ว อยากให้ทุกพรรคอย่าคิดว่าเป็นฝักเป็นฝ่าย ถ้ารัฐมนตรีคนไหนที่ไม่สามารถตอบได้ หรือนายกฯ ไม่สามารถตอบได้ ก็ควรจะลงคะแนนอย่างตรงไหนตรงมา อย่าไปล็อบบี้หรือทำอะไร อย่างที่เคยมีมาในอดีต หากทำแบบนี้จะทำให้สภาเสียหาย และถ้าครั้งนี้ทุกฝ่ายได้ฟังข้อมูลอย่างละเอียดและขอให้ตัดสินใจอย่างตรงไปตรงมา ผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศมาก” นายธีรัจชัย กล่าว

เมื่อถามต่อว่า จะเกิดการต่อรอง แจกกล้วย หรือต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีกันเข้มข้นหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อตำแหน่งว่างจะเกิดการต่อรองขึ้น เพื่อเป็นเสียงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่จะเป็นอย่างไรไม่สามารถก้าวล่วงได้ ทั้งนี้ยังไม่มีเรื่องพรรคฝ่ายค้านหารือกับกลุ่มสะวิงโหวตเพื่อโหวตไม่ไว้วางใจ

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มถูกดำเนินคดี เช่น นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หรือนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองอะไรหรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า อาจเป็นเรื่องจังหวะพอดี แต่ทำให้ความน่าเชื่อถือของฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายรัฐมนตรีที่มีจะลดลงไป ซึ่งนั่นอาจเป็นประเด็นหนึ่งที่เป็นตัวเสริมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเท่านั้น แต่ไม่ใช่ประเด็นหลักในการอภิปราย และไม่ใช่การเมืองที่ทำให้เกิดเรื่องดังกล่าว

“ช่วงสมัยสุดท้ายในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนี้ รัฐมนตรีต้องเสียหายอย่างมาก อาจจะถึงขั้นหลุด ถ้าไม่สามารถตอบได้จริง อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ” นายธีรัจชัย กล่าว