ชาวตราดแห่เข้าคิวรับต้นกัญชง หลังรัฐบาลปลดล็อคพ้นยาเสพติด

ชาวตราดแห่เข้าคิวรับต้นกัญชง หลังรัฐบาลปลดล็อคพ้นยาเสพติด

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด นางสาวกิจประภา ประสิทธิเวช กรรมการผู้จัดการ และนายกเทศบาลต.หาดเล็ก,นายปิยะวุฒิ ประสิทธิเวช กำนันต.หาดเล็ก และผู้บริหารวิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส พร้อมทีมงาน ต้อนรับชาวตราด โดยเฉพาะชาวตำบลคลองใหญ่ที่เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรคิวรอรับต้นกัญชงที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส หลังวันนี้(9มิถุนายน 2565)เป็นวันแรกที่ต้นกัญชง และกัญชาถูกเพิกถอนออกจากพืชยาเสพติด ในเวลา 09.00 น.วันนี้

โดยมีทั้งชาวหาดเล็ก และชาวตราดจำนวนกว่า 50 คนเดินทางมาลงทะเบียน และรอเวลา 09.00 น.ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส ได้นำผลิตภัณฑ์จากกัญชา เช่น ใบชาที่ทำจากใบกัญชง พิมพเสนน้ำกัญชา ,ยาหม่องกัญชา มาอธิบายถึงสรรพคุณให้ผู้มาร่วมงานซึ่งหลายคนซื้อไปทดลองใช้

นางสาวกิจประภา กล่าวว่า การรวมกลุ่มของชาวหาดเล็กตั้งเป็นวิสาหกิจพืชสมุนไพรกัญชา และบริษัท อิทคานาบีชหาดเล็ก จำกัด ที่ปลูกต้นกัญชงมุ่งหมายในเรื่องการรักษาโรคเนื่องจากมีค่าพีวีดีสูง โดยที่วิสาหกิจพืชสมุนไพรกัญชาโดยพืชทั้งสองชนิด มีกิ่ง ก้าน ลำต้น ใบ หรือ ดอกสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด ตามวิธีการที่นำไปใช้ประโยชน์ซึ่งทางเราต้องการให้ประชาชนนำไปปลูก และนำไปใช้ในการรักษาโรค
ต่างๆตามสรรพคุณแต่และชนิด เช่น การทำพิมเสนน้ำกัญชา ชาอารมณ์ดี หรือยาหม่อง ซึ่งการจัดตั้งขึ้นมาก็เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ใช้ และผู้ร่วมกิจการ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่นำต้นกัญชงไปต้องศึกษาในการปลูกและการนำมาใช้ประโยชน์ให้ดีด้วย

ขณะที่นางสาวณัชพร กรองแก้ว ชาวหาดเล็กคนหนึ่งที่มารับต้นกัญชง บอกว่า รู้จักต้นกัญชงและศึกษาการใช้ในการรักษาโรคมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกกฏหมาย เมื่อวันนี้ และเมื่อรู้ว่าจะมีการแจกต้นกัญชงจึงลงทะเบียนล่วงหน้ามา 2 วันแล้ว โดนต้นกัญชงต้นนี้จะนำไปปลูกและนำมาใช้ในการรักษาโรคต่อไปซึ่งการปลดกัญชงและกัญชาออกจากพืชเสพติดน่าจะดีเพราะจะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาในเรื่องข้อกฏหมาย และเป็นภัยสังคม และตั้งใจจะนำใบมาผสมอาหารกินแกงไก่ แกงเป็ด ส่วนการทำชายังไม่เคยทำ

ส่วนนายสมบูรณ์ วรรคาวิสันต์ ชาวคลองใหญ่ บอกว่า ตั้งใจจะนำต้นกัญชงไปปลูกและศึกษาในเรื่องการปลูกและใช้ในการรักษาสุขภาพ เพราะที่ผ่านมาก็ได้รับรู้ถึงคุณประโยชน์มาแล้ว เช่นโรคซึมเศร้า หรือ การผสมอาหาร รวมทั้งการเป็นพืชสมุนไพรประจำครัวเรือน ซึ่งจะทำให้มีความสุข

สำหรับการแจกต้นกัญชงที่อีทคานาบิสหาดเล็ก ตั้งเป้าหมายแจกจำนวน 1,000 ต้น ซึ่งล่าสุด มีจำนวนกว่า 500 คนแล้ว ซึ่งคาดว่าในช่วงบ่ายจะเดินทางรับจนเต็มจำนวนที่ตั้งเป้าหมายไว้