สะเทือนวงการ! ซอสพริก ‘ศรีราชา’ ขาดตลาดในสหรัฐ ร้านดังต้องปรับกลยุทธ์

สะเทือนวงการ! ซอสพริก ‘ศรีราชา’ ขาดตลาดในสหรัฐ ร้านดังต้องปรับกลยุทธ์ เหตุปัญหาสภาพภูมิอากาศกระทบผลผลิต-คุณภาพพริก

 

เว็บไซต์ Market Realist รายงานว่า การเลื่อนการส่งสินค้า “ซอสศรีราชา” ของ Huy Fong กรุ๊ป ทำให้เกิดวิกฤตการขาดแคลนซอสพริกในสหรัฐอเมริกา

ผู้บริโภคทั่วสหรัฐอเมริกา กำลังประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภค โดย ซอสศรีราชา ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่กำลังขาดแคลนมาอย่างยาวนาน เช่นเดียวกับ อาหารสำหรับเด็กทารก ซึ่งการขาดแคลนซอสศรีราชานี้ ทำให้ร้านอาหารหลายแห่ง ต้องจำกัดการเสิร์ฟ หรือ เปลี่ยนสูตรอาหาร ตามข้อมูลของสมาคมผู้บริโภค อาหาร และ เครื่องดื่ม หมดสต็อกถึง 14%

ทั้งนี้ ซอสศรีราชา ผลิตโดยบริษัท Huy Fong ในแคลิฟอร์เนีย ที่ก่อตั้งโดย เดวิด ทราน ผู้อพยพชาวจีนจากเวียดนาม บริษัทดังกล่าว ยังได้ทำซอสพริกกระเทียม และ ซอส ซัมบัล โอเล็ก แม้ว่า ซอสศรีราชาจะได้รับความนิยมมากที่สุด ซอสดังกล่าว ทำจากพริกที่ตากแดดมาบดเป็นแป้งเนื้อเนียน มีให้เลือกหลายขนาด

ประกาศของทาง Huy Fong ระบุว่า สินค้าที่สั่งมาตั้งแต่วันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา จะถูกเลื่อนส่งไปหลังวันที่ 6 กันยายน เนื่องจากขาดแคลนพริก เนื่องจากสภาพอากาศส่งผลต่อคุณภาพพริก

ก่อนหน้านี้ในปี 2556 ซอสศรีราชา ก็ขาดแคลนเช่นเดียวกัน แต่ใน 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากโควิด 19 ทำให้มีอุตสาหกรรมอาหารในสหรัฐชะงัก ซึ่งโซเชียลมีเดียต่างแชร์ข่าวการขาดแคลนดังกล่าว

ร้าน Brady’s Sushi and Hibachi ใน ริชมอนด์ เคนตักกี ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ร้านไม่สามารถให้บริการซอสศรีราชาเป็นเครื่องปรุงรสฟรี และจะแจกมายองเนสรสเผ็ดฟรีเพียง 1 รายการ อย่างไรก็ตาม อย่างไรก็ตาม ในบางเมนูก็จะยังใช้ซอสศรีราชาอยู่

เรื่องดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตหลายคนต่างเข้าไปคอมเมนต์ แสดงความเป็นกังวลกันไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม ซอสศรีราชา ยังคงหาซื้อได้ในเว็บไซต์ amazon แต่ในห้างสรรพสินค้าต่างๆนั้น อาจหาซื้อไม่ได้แล้ว

BRADY’S SUSHI AND HIBACHI FACEBOOK