‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ส.ส.โหวตเห็นชอบงบฯ66 วอนทุกฝ่ายนำรัฐนาวา แล่นผ่านมรสุม

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ส.ส.โหวตเห็นชอบงบฯ66 วอนทุกฝ่ายนำรัฐนาวา แล่นผ่านมรสุม

เมื่อเวลา 01.35 น. วันที่ 3 มิถุนายน ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังที่ประชุมสภามีมติเห็นชอบรับหลักการร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ว่า จากนี้จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่สอง ซึ่งรัฐบาลขอขอบคุณทุกคนที่ติดตาม

ขณะเดียวกัน ขอให้เข้าใจหลักการและเหตุผล รวมถึงความจำเป็น และสถานการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง จนทำให้การจัดทำงบประมาณในครั้งนี้ยากพอสมควร ในการเฉลี่ยงบประมาณสำหรับดูแลส่วนต่างๆให้ได้อย่างทั่วถึง อย่างไรก็ตาม หวังว่าในการพิจารณาชั้น กมธ.วิสามัญ หากมีการปรับลดงบประมาณบางรายการออกไป และนำงบประมาณจำนวนดังกล่าวไปใช้ในโครงการอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในเล่มงบประมาณ นอกจากนี้ขอยืนยันว่าเรื่องใดที่มีความจำเป็นเร่งด่วน จะเร่งรัดปรับงบประมาณให้ได้เพิ่มขึ้น

เมื่อถามว่ารู้สึกสบายใจต่อผลการลงมติในครั้งนี้หรือไม่ เพราะเสียงสนับสนุนให้รับร่างมากกว่าจำนวน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณและรู้สึกสบายใจที่วันนี้ผ่านไปได้ด้วยดี แสดงให้เห็นว่าส.ส.หลายคนเข้าใจ ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่ามีอีกหลายคนยังไม่เข้าใจ ซึ่งเขาอาจจะพยายามไม่เข้าใจ แต่ตนรับได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ขอขอบคุณหัวหน้าพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลทุกพรรค ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล เพื่อจะได้ร่วมกันนำรัฐนาวาคือประเทศไทยของเรา ให้สามารถแล่นผ่านมรสุมไปให้ได้ โดยเราต้องใช้เวลามากพอสมควรในการฟื้นคืนสภาพ ขอยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลประชาชนทุกคนให้ดีที่สุด

เมื่อถามอีกว่าคิดว่าตอนนี้เสถียรภาพรัฐบาลดีขึ้นแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว พร้อมกับเดินจากวงสัมภาษณ์ของสื่อมวลชน

เมื่อถามต่อถึงกรณีเกิดเหตุทะเลาะกันระหว่าง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ส่ายหัว พร้อมกับกล่าวสั้นๆว่าไม่เห็น

เมื่อถามย้ำว่าผลการลงมติในวันนี้จะสามารถสะท้อนถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่กำลังจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งมองไปไกล