รัสเซียเลิกการจำกัด “อายุทหาร” ดึงคนเข้าร่วมกับกองทัพมากขึ้น

รัสเซีย เลิกการจำกัด “อายุทหาร” ดึงคนเข้าร่วมกับกองทัพมากขึ้น

 

วันที่ 26 พ.ค. เดลีเมล รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค. รัฐสภา รัสเซีย ผ่านกฎหมายเลิกจำกัดอายุผู้สมัครเข้าร่วมกับกองทัพ นับเป็นสัญญาณว่ารัสเซียอาจต้องการรับสมัครทหารเพิ่มเพื่อสนับสนุนการต่อสู้ทางทหารในยูเครน

สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวในทุกวาระการพิจารณา หลังจากนั้น ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ต้องลงนามเป็นกฎหมาย หลังตามกฎหมายปัจจุบัน พลเมืองรัสเซียที่มีอายุ 18-40 ปี และพลเมืองต่างชาติที่มีอายุ 18-30 ปี เท่านั้นที่มีสิทธิ์ลงนามสัญญาการรับราชการทหารฉบับแรก

เวียเชสลัฟ โวโลดิน โฆษกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องเสริมกำลังกองทัพของเรา เพื่อช่วยกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการสูงสุดของเรา (ปูติน) กำลังทำทุกอย่างเพื่อให้กองทัพได้รับชัยชนะและเพิ่มประสิทธิภาพของกองทัพ”

ร่างกฎหมายอ้างถึงผู้สมัครใจเข้าร่วมกองกำลัง แม้จะไม่ใช่พลเมืองชายหนุ่มที่มีรับใช้ชาติภาคบังคับ ระบุ และผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวอาจมีอายุ 40-45 ปี “จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพสูงเพื่อใช้อาวุธแม่นยำสูงและใช้งานอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร” นอกจากนี้ การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะช่วยดึงดูดผู้ประกอบอาชีพพลเรือนเข้าร่วมกองทัพ รวมถึงแพทย์ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญการสื่อสาร

พล.อ.เซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 24 พ.ค. ว่า รัสเซียจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารพิเศษจนกว่าวัตถุประสงค์ทั้งหมดจะบรรลุ โดยอ้างปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่รัสเซียประกาศการเสียชีวิตของทหารมากกว่า 1,000 นายในปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. และให้คำมั่นจะต่อสู้ต่อไป ขณะที่ทหารเกณฑ์รัสเซียใหม่หลายแสนนายกำลังถูกเกณฑ์เข้าร่วมกับกองทัพ หลายคนกำลังเผชิญกับการสู้รบในยูเครน

ทั้งนี้ รัสเซียเรียกเกณฑ์ทหารทั้งหมด 134,500 นายทั่วประเทศในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทั้งหมดมีอายุระหว่าง 18-27 ปี