‘หมอระวี’ เตือนรัฐบาลระวัง เชื่อ ‘คนแดนไกล-ธรรมนัส’ จับมือฝ่ายค้าน คว่ำ ‘ประยุทธ์’

รัฐบาลระวังไว้! ‘หมอระวี’ มั่นใจ ‘คนแดนไกล-ธรรมนัส’ จับมือฝ่ายค้าน คว่ำ ‘ประยุทธ์’ เกมงบประมาณฯ เชื่อ ง่ายกว่าศึกไม่ไว้วางใจ

 

วันที่ 27 พฤษภาคม 2565 เมื่อเวลา 10.45 น. ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (พธม.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า เหตุผลที่ฝ่ายค้านเล่นเกมคว่ำรัฐบาลเร็วขึ้น โดยอาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่การอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ซึ่งกำลังทำตามยุทธศาสตร์กินทีละคำของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่จะปูทางไปสู่การเลือกตั้งในอนาคต ปรากฏการณ์แลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ชี้ให้เห็นว่ากระแสรัฐบาลตกต่ำเต็มที่ จากปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ รวมถึงการมีสงครามจนทำให้เกิดปัญหาราคาพลังงาน

นพ.ระวี กล่าวว่า สังเกตได้ว่า ผลการเลือกตั้งทำให้พรรคเพื่อไทย (พท.) เปลี่ยนยุทธวิธีตีเหล็กตอนร้อน รุกเมื่อคู่ต่อสู้เพลี่ยงพล้ำ นอกจากนี้ การเดินทางไปต่างประเทศของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ตนไม่ทราบว่าได้มีการพูดคุยกับใครหรือไม่ เพราะเมื่อกลับมา พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ก็หลุดออกจากหัวหน้าพรรคศท. และร.อ.ธรรมนัส ก็เดินเกมเร็วด้วยการติดต่อกับกลุ่มพรรคเล็กทันที ด้วยการเซ็นชื่อเข้าร่วมกัน ตนจึงตั้งคำถามว่า หากจะไปคว่ำรัฐบาลตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำไมถึงต้องเล่นเกมเร็วตอนนี้

“การคว่ำรัฐบาลในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ง่ายกว่าการคว่ำในอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะรัฐบาลไม่ได้ระวังตัว ไม่ได้เตรียมรับมือ รวมถึงการโหวตในสภาการลงมติคว่ำร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ใช้เสียงแค่ครึ่งหนึ่งของ ส.ส.ที่อยู่ในที่ประชุมเท่านั้น แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่ว่า ส.ส.จะเข้าประชุมกี่คน ก็ต้องมีเสียงมากกว่า 239 เสียงถึงจะคว่ำรัฐบาลได้ ผมขอเตือนให้รัฐบาลระวังตัวไว้” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายค้านไม่ได้สนใจกฎหมายลูกแล้ว เพราะถ้าเขาคว่ำรัฐบาลได้ ทำให้ต้องเลือกตั้งในเวลาอันใกล้ มั่นใจว่ารัฐบาลแทบจะไม่มีความพร้อมในการเลือกตั้งเลย พรรคเดียวที่น่าจะพร้อมคือ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ส่วนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยิ่งไม่มั่นใจว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้น พรรคฝ่ายค้านไม่เกรงกลัวรัฐบาลแล้ว เพราะเขาจะเป็นต่อทันทีในสนามเลือกตั้ง จากกระแสของประชาชนในขณะนี้ การเดินเกมคว่ำรัฐบาลในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ของฝ่ายค้านนั้น มีแต่ได้กับเสมอตัว ไม่มีข้อเสีย ถ้าเกิดพลาดในร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็ไปคว่ำต่อในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อีกครั้ง ครั้งนี้ก็เปรียบเสมือนได้ซ้อมใหญ่ก่อนถึงวันเชือด

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านอาจถูกโจมตีจากประชาชนหากคว่ำร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ นพ.ระวี กล่าวว่า ฝ่ายค้านแถลงชัดเจนแล้วว่า ต่อให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ถูกคว่ำ ก็สามารถใช้ได้โดยอาศัยกฎหมายเดิมซึ่งหากรัฐบาลถูกคว่ำ ฝ่ายค้านก็สามารถแถลงได้ว่า รัฐบาลทำงบประมาณมาเสนอสภาฯ ไม่ดี ไม่สอดคล้องกับประโยชน์ของชาติและประชาชน เท่านี้ก็มีเหตุผลรองรับการกระทำแล้ว

“มั่นใจว่า คนแดนไกล ฝ่ายค้าน ร.อ.ธรรมนัส เดินหน้าคว่ำรัฐบาลในเกมงบประมาณแน่นอน ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็คงต้องดูการขนกล้วยของคนแดนไกลด้วยว่าจะเยอะแค่ไหน ผมเตือนรัฐบาลได้แค่นี้ จากนี้ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐบาลเองว่าจะแก้เกมอย่างไร” นพ.ระวี กล่าว