เผยมือปืนกราดยิงเท็กซัสอยู่ในโรงเรียนกว่าชั่วโมง ก่อนถูกวิสามัญ

เผยมือปืนกราดยิงเท็กซัสอยู่ในโรงเรียนกว่าชั่วโมง ก่อนถูกวิสามัญ

 

สาธารณชนโกรธเคืองหลังได้ทราบข้อมูลว่านายซัลวาดอร์ รามอส มือปืนที่ก่อเหตุสังหารเด็ก 19 รายและครูอีก 2 รายในโรงเรียนประถมรอบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส อยู่ภายในโรงเรียนนานกว่า 1 ชั่วโมงก่อนที่เขาจะถูกวิสามัญ

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าประตูหน้าของโรงเรียนไม่ได้ถูกล็อกเอาไว้ขณะที่นายรามอสมาถึง ทำให้เขาสามารถบุกเข้ามาก่อเหตุได้โดยไม่ถูกขัดขวาง ซึ่งยิ่งสร้างความโกรธเคืองให้เกิดขึ้นเมื่อพิจารณาถึงการตอบสนองของเจ้าหน้าที่ที่ถูกมองว่าล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย

ในการบรรยายสรุปต่อสื่อโดยหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการรักษาความปลอดภัยของรัฐเท็กซัสระบุว่า รถของรามอสชนด้านหลังของโรงเรียนเมื่อเวลา 11.28 น. และเขาได้ยิงปืนไรเฟิลใส่คน 2 คนที่เพิ่งออกมาจากบ้านที่มีการจัดงานศพซึ่งอยู่ใกล้เคียง

จากนั้นรามอสได้เข้าไปในโรงเรียนโดยปราศจากสิ่งกีดขวาง และผ่านประตูที่เห็นได้ชัดว่าไม่ถูกล็อกไว้เมื่อเวลาประมาณ 11.40 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มแรกเพิ่งเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุหลังจากผ่านไปแล้ว 12 นาที และไม่ได้เข้าไปในโรงเรียนทันทีจนกว่าอีก 4 นาทีให้หลัง ซึ่งพวกเขาถูกรามอสยิงตอบโต้

เหตุการณ์สิ้นสุดลงหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนได้เข้ามาในโรงเรียนเมื่อเวลา 12.45 น. หรืออีกประมาณ 1 ชั่วโมงถัดมา โดยพวกเขายิงต่อสู้กับมือปืนซึ่งซ่อนอยู่ในห้องเรียน และรามอสน่าจะเสียชีวิตในเวลาประมาณ 12.58 น.

ในระหว่าง 1 ชั่วโมงที่มือปืนอยู่ภายในโรงเรียน เจ้าหน้าที่ได้เรียกกำลังเสริม ทีมนักเจรจาและนักยุทธวิธี ขณะเดียวกันก็ทำการอพยพครูและนักเรียนออกจากโรงเรียน

อย่างไรก็ดี ไม่มีการตอบคำถามว่าทำไมเจ้าหน้าที่ไม่สามารถหยุดยั้งมือปืนได้เร็วกว่านี้ โดยมีการระบุเพียงว่าจะนำคำถามเหล่านั้นไปพิจารณาและจะนำเสนอข้อมูลต่างๆ ต่อไป

ขณะที่รายละเอียดอื่นๆ ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังคงคลุมเครือ ซึ่งรวมถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุสังหารหมู่ซึ่งเป็นเหตุกราดยิงที่ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาในรอบเกือบ 10 ปี โดยทางการระบุว่ารามอสไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือปัญหาสุขภาพจิตแต่อย่างใด