‘ธรรมนัส’ ฟาด ‘ชัยวุฒิ’ รมต.ปากดี ระวังตัวไว้ สวมหัวโขนแล้วเปลี่ยนนิสัย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) กล่าวถึงกรณีที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มั่นใจว่าเสียงรัฐบาลจะเพียงพอในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่จำเป็นต้องมีเสียงของพรรค ศท. ว่า ในเรื่องส่วนตัวทุกครั้งที่ตนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ตนจะพูดบนพื้นฐานความเป็นจริง แต่นายชัยวุฒิเช้าพูดอย่างหนึ่ง บ่ายพูดอีกอย่างหนึ่ง ไม่มีความแน่นอน พูดเอามันอย่างเดียว

เมื่อถามว่า ส่วนตัวยังมองว่าพรรค ศท.ยังเป็นตัวแปรสำคัญกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เสียงของเรามีทั้งหมด 18 เสียง โดยเป็นส.ส.อยู่ในสภา 16 เสียง ซึ่งเป็นเสียงที่มีความสำคัญและเสียงในมือตนไม่ได้มีเพียงแค่ 16 เสียง เพราะหากฟังนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์ก็จะทราบชัดเจนว่าตนมีเสียงจากที่อื่นอีกเยอะ ดังนั้น รัฐมนตรีแต่ละคน หลายคนก็ทำคุณงามความดีให้กับประเทศชาติบ้านเมืองเยอะ พึงระวังตัวด้วย

เมื่อถามว่า แสดงว่ามีเสียงมากกว่า 30 เสียง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ใช่ครับ ผมยืนยันว่าผมมีมากกว่า 16 เสียง”

ถามย้ำว่า มากกว่า 40 เสียงหมายถึงกลุ่มพรรค ศท.และกลุ่ม 16 ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ใช่ อย่าลืมว่าตนมีพี่น้องเยอะ ที่นั่งอยู่ฝ่ายรัฐบาล ส่วนฝ่ายค้านนั้นไม่ต้องพูดถึง

เมื่อถามว่า หมายถึงพี่น้องในพรรค พปชร.ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ใช่ ส่วนที่โพสต์ในเพจของตนว่าขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของผมที่ชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) หลายคน ผมพูดเรื่องจริง ทั้งพรรค พปชร. และกลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ รวมถึงยังมีอีกหลายพรรคที่เป็นครอบครัวผม ไม่อยากพูดมาก”

เมื่อถามว่า แสดงว่าสามารถเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราต้องดูที่เหตุและผลไม่ได้ทำด้วยอารมณ์ รัฐมนตรีหลายคนปากเก่งแต่ในทางปฎิบัติและการบริหารแผ่นดินล้มเหลว ต้องระวัง อย่าเอาดีแต่พูด โกหกผู้ใหญ่ไปวันๆ อย่าทำ

“พูดเอามันอยู่เรื่อยเลย ตัวเองคอร์รัปชั่นระวังเถอะ รัฐมนตรีที่พูดเก่งๆ เดี๋ยวจะตกเก้าอี้โดยไม่รู้ตัว หมดอนาคตการเมือง อวดเก่งเหลือเกิน ผมมีข้อมูลแน่น มีทุกอย่างในการอภิปราย รัฐมนตรีในพรรค พปชร. น้องๆ ผมทั้งหลาย ก่อนเป็นรัฐมนตรีน่ารัก พอเปลี่ยนหัวโขนสวมแล้วก็เปลี่ยนนิสัย ขอให้ระวังเถอะ และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้จำนวนส.ส.ที่เพิ่มขึ้นแน่นอน เพราะส.ส.แบบเขตเป็นครอบครัวผมเยอะ ฝากบอกรัฐมนตรีปากดีด้วย” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่จะดึงพรรคเล็กเข้าไปสังกัดพรรค ศท.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็มีหลายคนที่เข้ามา