มาร์กอสกร้าวใส่จีน! ลั่นไม่ยอมให้ต่างชาติแทรกแซง ยืนหยัดปกป้องสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

มาร์กอสกร้าวใส่จีน! ลั่นไม่ยอมให้ต่างชาติแทรกแซง ยืนหยัดปกป้องสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

 

วันที่ 26 พฤษภาคม นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่จะรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึง กล่าวให้คำมั่นที่จะป้องกันการแทรกแซงของต่างชาติในการบริหารประเทศของตน จะปกป้องดินแดนอธิปไตยและยืนหยัดต่อต้านการรุกรานของจีนในทะเลจีนใต้

เป็นการประกาศท่าทีที่แข็งกร้าวดังกล่าวของนายมาร์กอสมีขึ้นในระหว่างให้สัมภาษณ์โฆษกฝ่ายสื่อผ่านบัญชีเฟซบุ๊กของตน เมื่อถูกซักถามว่าเขาจะจัดการความสัมพันธ์ที่กับจีน ชาติมหาอำนาจในภูมิภาคอย่างไร ซึ่งมาร์กอสกล่าวว่า เขาจะต่อต้านการท้าทายจากจีนและยึดถือคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในปี 2016 ที่ชี้ขาดชัดเจนเกี่ยวสิทธิทางเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์เหนือพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

“เราเป็นประเทศอธิปไตยที่มีรัฐบาลทำหน้าที่ เราไม่จำเป็นต้องมีใครมาบอกให้เราบริหารประเทศของเราอย่างไร” นายมาร์กอสกล่าว และย้ำว่า เขาจะไม่ยอมให้แนวชายฝั่งอันกว้างใหญ่หรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะ 200 ไมล์ทะเลของฟิลิปปินส์ถูกรุกล้ำได้

ทั้งนี้การตอบข้อซักถามดังกล่าวมีความโยงใยถึงปัญหาพิพาทระหว่างฟิลิปปินส์และจีนในทะเลจีนใต้ ที่ต่างฝ่ายต่างสิทธิ์อธิปไตยในพื้นที่ทับซ้อนดังกล่าว

มาร์กอสที่กวาดชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมนี้ด้วยเสียงสนับสนุนมากถึง 59% ถูกมองว่าน่าจะมีความเอนเอียงเข้าหาจีนและเมื่อสัปดาห์ก่อนเขายังให้คำมั่นว่าจะยกระดับและขยายความสัมพันธ์ไปสู่ระดับใหม่ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนด้วย อย่างไรก็ดี ท่าทีฝักใฝ่จีน ก็อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ใกล้ชิดของฟิลิปปินส์กับสหรัฐอเมริกา ชาติพันธมิตรสำคัญซึ่งให้การสนับสนุนด้านการป้องกันประเทศและทางการทูตแก่ฟิลิปปินส์มายาวนาน ตกอยู่ในความยุ่งยากได้