“วิษณุ” เผย “นายกฯ” กำชับ พรรคร่วมรัฐบาลใส่ใจองค์ประชุมสภาฯ ช่วยกันดูร่างกม.รัฐบาล

“วิษณุ” เผย “นายกฯ” กำชับ พรรคร่วมรัฐบาลใส่ใจองค์ประชุมสภาฯ ช่วยกันดูร่างกม.รัฐบาล

 

วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรจะเริ่มประชุมตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งมีวาระการพิจารณาร่างกฎหมายหลายฉบับ ว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยรายงานให้ที่ประชุมครม.ทราบถึงร่างกฎหมายที่จะต้องเข้าในที่ประชุมสภาฯ

เมื่อถามว่าที่ประชุมครม.ได้กำชับพรรคต่างๆที่ร่วมรัฐบาลถึงเรื่ององค์ประชุมสภาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้ทุกคนเอาใจใส่ และหากมีการตั้งกระทู้ถาม ก็ให้รัฐมนตรีไปตอบ ขณะเดียวกัน ถ้ามีการพิจารณาร่างกฎหมายของรัฐบาล ก็ขอให้ช่วยกันดู ทั้งในชั้นการพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ และการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญ

เมื่อถามว่ามีร่างกฎหมายฉบับใดที่มีการเน้นย้ำว่าต้องให้ผ่านการพิจารณาของสภาฯไปให้ได้ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มี อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีร่างกฎหมายที่เสนอโดยส.ส. ทั้งของส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและของฝ่ายค้าน รวมเป็นจำนวน 50 ฉบับ ซึ่งร่างกฎหมายเหล่านี้จะถูกนำขึ้นมาพิจารณาก่อน แต่หากรัฐบาลมีการส่งร่างกฎหมายตามไป รัฐบาลก็มีสิทธิ์ขอลัดคิวให้นำมาพิจารณาก่อนได้ แต่ตอนนี้เราปล่อยให้เป็นการพิจารณาร่างกฎหมายของที่เสนอโดยส.ส.

ผู้สื่อข่าวถามว่าในที่ประชุมครม.ได้มีการพูดคุยถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส และร่างกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเขายังทำไม่เสร็จ จึงยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่ในที่ประชุมครม.พูดถึงแต่เรื่องร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 เมื่อถามว่าในที่ประชุมได้กำชับว่าต้องให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านสภาฯ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุมครม.ไม่ได้กำชับ แต่ตนได้แจ้งให้คร.ทราบว่าจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นเวลา 3 วัน และถ้ามีปัญหาอะไร ก็ให้รัฐมนตรีลุกขึ้นชี้แจง

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะไปรับฟังการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯอาจจะเข้าสภาฯ แต่ไม่จำเป็นต้องไปนั่งฟังในห้องประชุม ไปนั่งล่อโควิดทำไม ขณะที่รัฐมนตรีสลับกันเข้าในห้องประชุมสภาฯ เพราะเวลาที่มีส.ส.อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็จะมีการอภิปรายกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ สำหรับรัฐมนตรีที่เป็นเจ้าของร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ส่วนตนไม่จำเป็นต้องอยู่ให้คำปรึกษาใดๆ