ปลอดประสพ เดือด บอกทนมารยาทคำพูดของนายกฯคนนี้ไม่ไหวจริงๆ

ปลอดประสพ เดือด บอกทนมารยาทคำพูดของนายกฯคนนี้ไม่ไหวจริงๆ

 

วันที่ 24 พฤษภาคม นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกับภาพสะท้อนทางการเมือง โดยระบุว่า

เดินสะบัดเพราะไม่พอใจอะไร! เฟซบุ๊กของผมครั้งนี้ อาจจะเป็นการเขียนที่สั้นที่สุดเท่าที่เคยเขียนมา เดิมไม่คิดจะเขียนเพราะอยากเห็นคุณชัชชาติได้ทำงานก่อน (แสดงความยินดีส่วนตัวไปก่อนแล้ว) แต่ที่ต้องเขียนเพราะทนมารยาทและคำพูดของนายกรัฐมนตรีคนนี้ไม่ไหวจริงๆ

สื่อมวลชนถ่ายทอดมารยาทของท่านประยุทธ์ว่า ”ไม่มี(ผลกระทบ!)” ก่อนจะเดินสะบัดออกไปจากโพเดียมโดยก่อนหน้านี้ก็ได้กระแทกเสียงคำว่า ”ทำไมเหรอ และ แล้วทำไมล่ะ” มาก่อนแล้วสองครั้งสองครา ผมอยากถามคุณประยุทธ์จริงๆ ว่า ท่านอยากเห็นเยาวชนไทยเอาตามอย่างโดยการแสดงมารยาททั้งสุ้มเสียง คำพูดและสีหน้า อย่างนี้หรือในการพูดกับสาธารณชน

นายกฯโต้นักข่าวว่า ชัยชนะของคุณชัชชาติเป็นเพียงแค่จังหวัดเดียวเท่านั้นเอง (คือ วัดอะไรไม่ได้ในทางการเมือง)

กรุงเทพฯมีประชากรมากที่สุด มีการศึกษาสูงสุด มีรายได้สูงสุด เป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การศึกษาและอื่นๆ แทบทุกสาขา โดยเฉพาะทางการเมือง จนมีคำพูดว่า ”ต่างจังหวัดเลือกนายกฯ แต่กรุงเทพฯเป็นผู้ล่มนายกฯ” (ยังจำกันได้ไหมครับ) ดังนั้น 1.4 ล้านเสียงของคนกรุงเทพฯที่เขาเลือกคุณชัชชาติจึงมีน้ำหนักมาก ท่านประยุทธ์จะปฏิเสธดื้อๆ แบบนี้ใครเขาจะฟัง

สำหรับ ส.ก.ในกลุ่มของพรรคฝ่ายประชาธิปไตยคือ พรรคเพื่อไทยและก้าวไกลเขาส่งในนามพรรคและได้ ส.ก.รวมมากถึง 34 ใน 50 คน และหากจะคิดเป็นคะแนนก็มากกว่าร้อยละ 60 แถมยังสามารถรวมอีก 2 เสียงของพรรคไทยสร้างไทยอีกก็จะยิ่งเห็นความชัดเจนว่า ประชาชนเขาปฏิเสธท่านประยุทธ์และคณะรัฐบาลของท่าน เห็นอย่างนี้แล้วท่านยังทำคอแข็งปฏิเสธแหยงๆ ได้อีกเหรอ

แต่ที่แย่ที่สุดคือ คำพูดของนายกฯว่า ”ใครจะนิยม หรือไม่นิยม ผมก็ทำงานของผมเต็มที่นั่นแหละ” พูดอย่างนี้แปลว่า ไม่เห็นหัวประชาชนเลยหรือ อยากทำอะไรก็ทำตามที่ตนเห็น ตนฟัง ตนชอบ อย่างนั้นหรือ พูดแบบนี้ในทางการเมืองการปกครองเขาเรียกว่า เป็นวิธีคิดแบบอำนาจนิยม (หรืออาจเลยไปถึง เผด็จการด้วยซ้ำไป)

“271 จาก 27 ปฏิบัติตามแผน” เป็นเสียงวิทยุจากทหารกลุ่มที่เข้ายึดอำนาจและจับตัว รมต.ไปกักขังในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 (สำหรับผมโดนในระลอกที่สอง) “ตามแผน” คืออะไรครับ พวกคุณวางแผนมาก่อนแล้วใช่ไหม ที่ผ่านมาสำหรับผมมันผ่านมาแล้ว ผมให้อภัย แต่ขออย่าได้เกิดขึ้นมาอีก สำหรับท่านประยุทธ์ก็พอเถิด ประชาชนเขาตัดสินใจแล้ว