‘วราวุธ’ สั่ง​ ทส. เข้มมาตรการป้องกัน ‘ฝีดาษลิง​’ แนะช่วงนี้อย่าใกล้ชิดลิงตามแหล่งท่องเที่ยว

‘วราวุธ’ สั่ง​ ทส. เข้มมาตรการป้องกันฝีดาษลิง​ แนะประชาชนช่วงนี้อย่าใกล้ชิดลิงแหล่งท่องเที่ยว ให้ทุกพื้นที่ในประเทศไทยที่มีลิงตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

 

วันที่ 24 พ.ค.65 เมื่อเวลา​ 08.55​ น.​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ทส.)​ กล่าวถึงมาตรการรับมือโรคฝีดาษลิงของ​ ทส.ว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่กรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ทำหมันลิงอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบสุขภาพของลิงไปพร้อมกันด้วย

ล่าสุดยังไม่พบว่ามีโรคฝีดาษลิงในประเทศไทยแต่อย่างใด โดยให้ทุกพื้นที่ในประเทศไทยที่มีลิงอยู่จำนวนมากตรวจสอบอย่างเคร่งครัด รวมถึงตามด่านชายแดนที่อาจจะมีการนำสัตว์ป่าข้ามแดนเข้ามาตามสนธิสัญญาไซเตส จึงขอให้ตรวจสอบกันอย่างเข้มงวด เพราะหากมีการลักลอบนำสัตว์ป่าเข้ามา อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดของโรคฝีดาษลิงได้

รวมถึงขอฝากประชาชน หากจะมีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการนำสัตว์เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ขอให้หยุดการกระทำนั้น เพราะท่านกำลังจะก่อให้เกิดโรคระบาด ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งในระลอกใหม่ของประเทศ

นอกจากนี้ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานของทส. ทั้งทางบกและทางน้ำ ขอให้เฝ้าระวังเข้มงวดและตรวจตรา ขอให้ช่วยกันเป็นเกราะกำบังให้ประชาชนคนไทย โดยการเข้มงวดตรวจตรากันอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ในจุดต่างๆที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช่น​ จ.ลพบุรี เขาสามมุก​ จ.ชลบุรี เขาวัง​ จ.เพชรบุรี เท่าที่ตรวจสอบล่าสุดยังไม่พบโรคฝีดาษลิง แต่ขอย้ำกับประชาชนในช่วงนี้อย่าเข้าใกล้สัตว์ป่าจนเกินไป เนื่องจากเราไม่รู้ว่าในช่วงนี้เขาไปติดโรคอะไรมาบ้าง ขอให้ระมัดระวังในการไปท่องเที่ยว