พปชร. เตรียมถอดบทเรียนได้ส.ก.น้อย เหน็บเพื่อไทย อย่าเคลมเป็นชัยชนะฝั่งปชต.

พปชร. เตรียมถอดบทเรียนได้ส.ก.น้อย เชื่อเพราะไม่ได้ผู้ว่าฯ กทม. เหน็บ เพื่อไทย อย่าเคลมเป็นชัยชนะฝั่งประชาธิปไตย แค่แห่นางแมว ชม ชัชชาติ หาเสียงสร้างสรรค์

 

วันที่ 23 พ.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. หาเสียงโดยใช้นโยบาย ไม่เคยกล่าวร้ายใคร ถือเป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ และเดินแบบนี้มาตั้งแต่ต้น ในอนาคตอยากให้เป็นการเมืองที่สร้างสรรค์

ส่วนผลการเลือกตั้งจะสะท้อนอะไรมาถึงพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น คิดว่าพรรคต้องทบทวน เพียงแค่ครั้งนี้พรรคไม่ได้ส่งผู้ว่าฯกทม ย้ำว่าส.ก.ที่พรรคได้น้อยกว่าเป้า ตนคิดเอาเองว่า พรรคส่งแต่ส.ก.ไม่ได้ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ของพรรค

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทย ประกาศเป็นชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตย นายนิโรธ กล่าวว่า “นั่นก็แห่นางแมว การแห่นางแมว ผมคิดว่าเป็นวิธีโบราณที่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น คนที่จัดขบวนแห่นางแมว ต้องถือศีลกินเจ ฝนถึงจะตก ซึ่งรัฐบาลขอเอาความจริง ข้อเท็จจริงการทำงานที่เห็นได้จริง จับต้องได้ ไม่ใช่การพยากรณ์ฝนฟ้า

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ได้อย่างที่ประกาศหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่กล้ารับว่า นายชัชชาติ สังกัดพรรคเพื่อไทย จะมาพูดเช่นนี้ไม่ได้ และนายชัชชาติบอกว่าเป็นอิสระ และสามารถทำงานร่วมกับส.ก.ได้ทุกพรรค เข้ากับทุกพรรค หรือฝ่ายรัฐบาล เพื่อบริหารงานได้ ถือเป็นการหาเสียงที่สร้างสรรค์