“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. วิ่งสวนลุมแต่เช้ามืด เพื่อนเซอร์ไพรส์วันเกิดล่วงหน้า ก่อนลุยดูน้ำท่วมลาดพร้าว

วานนี้ (22 พฤษภาคม) หลังจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่าได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. โดยได้รับเลือกตั้ง เป็นคะแนน 1,386,438 ตามคะแนนตามเวลา 00.35 น.

นายชัชชาติประกาศบนเวทีว่า วันที่ 23 พ.ค. เวลา 05.00 น. จะไปวิ่งร่วมกับเพื่อนนักวิ่งที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน นายชัชชาติกล่าวว่า พรุ่งนี้ (23 พ.ค.) ถ้าตื่นไหวก็จะไปวิ่งเพราะนัดเพื่อนไว้แล้ว เพราะจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ว่าฯก็คือที่สวนลุมฯ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เดินทางมาวิ่งที่สวนลุมพินี เวลา 05.30 น. หลังได้รับชัยชนะเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ โดยนายชัชชาติวิ่งมาด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ร่าเริง มีประชาชนที่มาวิ่ง ขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

โดยนายชัชชาติ ระบุว่า ได้นอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง การมาวิ่งที่สวนลุมพินีในวันนี้เป็นวิถีชีวิตตามปกติของตนเอง และเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดที่อยากเป็นผู้ว่าฯ กทม. เพื่อเปลี่ยนเมือง เนื่องจากมาเจอเพื่อนและได้ใช้พื้นที่สาธารณะพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น มองเป็นสิ่งที่มีค่าและเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับชาว กทม. จึงอยากทำกรุงเทพฯให้ดีขึ้นได้ ซึ่งโดยปกติตนมักจะวิ่ง 4 รอบของสวนลุม วันละ 10 กิโลเมตร

ชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วน 3 สิ่งแรกที่จะทำทันทีคือ การหารือกับข้าราชการ กทม. เพื่อรับฟังความเห็นเกี่ยวกับนโยบายของตน ต้องจัดลำดับความสำคัญของปัญหาที่ต้องแก้ไข และปัญหาปากท้องประชาชน ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงกว่า 1.3 ล้านคะแนน ก็ขอขอบคุณทุกคะแนน มองว่าเป็นกำลังใจที่ก้าวเดินต่อไป ขอให้อย่ายึดติดมากกับคะแนน สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุดเพื่อดูแลคนกทม. 6 ล้านคนอย่างเท่าเทียมกัน

ชัชชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับประเด็นทางการเมืองนั้น​ การเลือกตั้ง กทม.ครั้งนี้จะส่งสัญญาณไปถึงการเมืองใหญ่หรือไม่ ยังไม่อยากให้มองไปไกลถึงขั้นนั้น ไม่อยากให้แบ่งขั้วการเมืองว่าเป็นฝั่งประชาธิปไตยหรือฝั่งใด ตอนนี้ตนมาเป็นผู้ว่าฯ ของทุกคน ตนไม่อยากผูกมัดกับการเมืองใหญ่ ย้ำว่าใครจะเป็นรัฐบาล ตนต้องทำงานร่วมกันให้ได้ ส่วนจะเป็นการสร้างแรงกดดันไปถึงรัฐบาลหรือไม่ ก็แล้วแต่คนตีความ

“เชื่อว่ารัฐบาลใหญ่หากเตรียมจัดการเลือกตั้งคงต้องดูบทเรียนจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพื่อปรับกลยุทธ์เหมือนกัน แต่ตนไม่ได้ดูไกล ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจะพยายามจะเป็นผู้ว่าของทุกคน ส่วนกระแสหลังเลือกตั้งที่มีคนเก็บป้ายหาเสียงของตนไปทำเป็นกระเป๋านั้น จะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกร้องเรียนหรือไม่ ตนมอบหมายให้ทีมงานและฝ่ายกฎหมายติดตามเรื่องนี้ ส่วนตัวพยายามเก็บให้ได้มากที่สุด ไม่กังวลว่าจะถูกร้องเรียน” ชัชชาติ กล่าว

ชัชชาติ ยังได้ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งถึงความสำเร็จในการลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ว่า “มาจากหลายคน ไม่ใช่ความสำเร็จของเราคนเดียวหรอก ผมว่า ทีมงานและทุกคนที่ร่วมกันมา ทีมงานเก่งมาก มีความคิดแปลกๆ นอกกรอบ อย่างเช่นเราไปลงข้อมูลในติ๊กต็อกด้วย ตอนนี้แฟนคลับผมเด็ก 7-8 ขวบเต็มไปหมดเลย (หัวเราะ)”

พร้อมทั้งระบุถึงลูกชายคนเดียวว่า “ลูกชายโทรมาบอกทำสำเร็จแล้วพ่อ (ยิ้ม) ลูกชายยังเรียนอยู่อเมริกา”

ไม่เพียงเท่านี้ เนื่องด้วย นายชัชชาติ เกิดวันที่ 24 พฤษภาคม 2509 ในวันพรุ่งนี้จึงเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 56 ปี งานนี้กลุ่มเพื่อนๆ ที่มักจะมาออกกำลังกายด้วยกันกับชัชชาติ ได้ร่วมกันร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ และอวยพรตลอดจนแสดงความยินดีกับนายชัชชาติด้วย ขณะที่ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ก็ได้ยกมือไหว้ขอบคุณ

ทั้งนี้ ชัชชาติและทีมงาน จะลงสำรวจพื้นที่คลองลาดพร้าว ในเวลา 14.00 น. เพื่อดูปัญหาคลอง
น้ำท่วม หลังฝนตกต่อเนื่อง