เซี่ยงไฮ้เริ่มเปิดระบบคมนาคมบางส่วน ประเดิมก่อนเลิกล็อกดาวน์ 1 มิ.ย.

เซี่ยงไฮ้เริ่มเปิดระบบคมนาคมบางส่วน คาดชิมลางก่อนเลิกล็อกดาวน์ 1 มิ.ย.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจการเงินของจีน ที่มีประชากรราว 25 ล้านคน เริ่มกลับมาเปิดให้บริการบางส่วนของระบบรถไฟใต้ดินในเซี่ยงไฮ้ ที่จัดว่ายาวที่สุดในโลกแล้วในวันอาทิตย์ (22 มิ.ย.) นี้ หลังจากที่รถไฟใต้ดินบางสายได้ปิดทำการมานานเกือบ 2 เดือน ส่วนหนึ่งของมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าการผ่อนคลายนี้มีขึ้นก่อนที่นครเซี่ยงไฮ้จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วเมืองและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

รถไฟใต้ดิน 4 สายจากทั้งหมด 20 สาย และรถบัสโดยสารที่ให้บริการใน 273 เส้นทางในเซี่ยงไฮ้เริ่มกลับมาวิ่งให้บริการแล้ว จากที่บางส่วนปิดการเดินรถมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทว่าจะยังมีการจำกัดป้ายหยุดรถและมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายส่วนใหญ่จะยังดำเนินอยู่ต่อไปในเดือนนี้

ในการใช้บริการรถไฟโดยสารที่แต่ละขบวนจะวิ่งห่างกัน 20 นาทีภายใต้การจำกัดชั่วโมงวิ่ง ผู้โดยสารที่ใช้บริการจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายบริเวณทางเข้าสถานีและแสดงผลตรวจพีซีอาร์เป็นลบที่ทำการตรวจภายใน 48 ชั่วโมงด้วย

ขณะที่ร้านสะดวกซื้อและตลาดขายส่งในเซี่ยงไฮ้ทยอยกลับมาเปิดให้บริการและประชาชนในชุมชนที่ขจัดการแพร่ระบาดได้แล้วส่วนใหญ่ ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้านได้

ทว่ายังมีหลายพื้นที่ที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวดเมื่อเร็วๆ นี้ ยังยากที่จะผ่อนคลายมาตรการให้กลับสู่ปกติได้ เช่น เขตจิงอัน เขตการค้าสำคัญของเซี่ยงไฮ้ ทางการได้ประกาศในวันเสาร์ (21 พ.ค.) ให้กลับมาล็อกดาวน์อีกเป็นเวลา 3 วัน โดยให้ร้านค้าทั้งหมดปิดทำการและให้ประชาชนกักตัวอยู่บ้านจนถึงอย่างน้อยในวันอังคาร (24 พ.ค.) โดยไม่ได้ให้เหตุผล และเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเชื้อโควิดให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 3 รอบ

ขณะที่ในวันอาทิตย์นี้เซี่ยงไฮ้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ต่ำกว่า 700 ราย โดยไม่มีผู้ติดเชื้อรายใดที่อยู่นอกพื้นที่กักกัน

ส่วนกรุงปักกิ่ง ได้มีการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดตามลำดับมาตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ที่ร้านค้าส่วนใหญ่และระบบขนส่งมวลชนปิดทำการ และให้ประชาชนทำงานที่บ้าน โดยวันเดียวกันนี้ปักกิ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 61 ราย ลดลงจาก 70 รายในวันก่อนหน้า