คิม จองอึน ยกย่อง “ความก้าวหน้าในเชิงบวก” รณรงค์ต่อต้านไวรัส

คิม จองอึน ยกย่อง “ความก้าวหน้าในเชิงบวก” รณรงค์ต่อต้านไวรัส

 

วันที่ 21 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นาย คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จัดการประชุมคณะกรรมการกรมการเมือง (โปลิตบูโร) พรรคแรงงานเกาหลี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์โควิด และรับมือในช่วง 9 วันตั้งแต่เกิดการระบาด ยกย่อง “ความก้าวหน้าในเชิงบวก” ในการรณรงค์ต่อต้านไวรัส แต่เรียกร้องการปรับนโยบายและเพิ่มประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อ “คว้าโอกาสที่จะชนะการต่อสู้กับการระบาด”

แม้ว่าเคซีเอ็นเอไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่า นายคิมเห็นความคืบหน้าดังกล่าวที่ใด แต่สื่อทางการยกย่อง “ผลลัพธ์ดี” ในการต่อสู้กับโควิด-19 ของประเทศ โดยอ้างถึงเกษตรกรรมและการผลิตยั่งยืนในภาคอุตสาหกรรมสำคัญๆ และโครงการก่อสร้าง

เคซีเอ็นเอแจ้งจำนวนผู้มีอาการไข้ไข้ในรอบ 24 ชั่วโมง อีกอย่างน้อย 219,030 คน นับเป็นผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 200,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ห้าแล้ว ยอดผู้ติดเชื้อตั้งแต่เกาหลีเหนือประกาศการระบาดเป็นครั้งแรกเพิ่มเป็น 2,460,640 คน โดยอ้างจากศูนย์ป้องกันการระบาดใหญ่ฉุกเฉินของเกาหลีเหนือ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 66 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตล่าสุด 1 ราย

ทั้งนี้ การระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลเกี่ยวกับการขาดวัคซีน โครงสร้างพื้นฐานทางการแพทย์ไม่เพียงพอ และวิกฤตอาหารที่อาจเกิดขึ้นในเกาหลีเหลือ ซึ่งปฏิเสธความช่วยเหลือจากภายนอกและปิดพรมแดน และประชากร 25 ล้านคนไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน

เกาหลีเหนือ
Korean President Yoon Suk-yeol (R) and US President Joe Biden hold a press conference following meetings at the People’s House in Seoul on May 21, 2022. (Photo by SAUL LOEB / AFP)

ก่อนหน้าในวันเดียวกัน เอเอฟพี รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวระหว่างการเยือนเกาหลีใต้เพื่อหารือกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ นายยุน ซ็อกย็อล ว่า สหรัฐเสนอวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่เกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง แม้จะมีประชากรล้มป่วยด้วย “ไข้” ในเกาหลีเหนือเกือบ 2.5 ล้านคนแล้วก็ตาม

นายไบเดน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี กล่าวว่า สหรัฐและเกาหลีใต้ยังเสนอความช่วยเหลือล่าสุดแก่เกาหลี แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ “เราเสนอวัคซีนไม่เฉพาะเกาหลีเหนือแต่จีนเช่นกัน และเราเตรียมดำเนินการทันที เรายังไม่ได้รับการตอบสนอง”

นายไบเดนและนายยุนแสดงความกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือว่า “เกาหลีใต้และสหรัฐตั้งใจที่จะทำงานกับประชาคมระหว่างเพื่อให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือเพื่อช่วยต่อสู้กับไวรัสโคโรนา”

ส่วนนายยุนกล่าวด้วยว่า การเสนอความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นไปตาม “หลักการมนุษยธรรม แยกจากประเด็นทางการเมืองและการทหารกับเกาหลีเหนือ”