คณาจารย์เดินเท้าจากมธ. ร่วม ‘ยืนหยุดขัง’ กลางสายฝน ขอทบทวนสิทธิประกัน 11 นักสู้

คณาจารย์เดินเท้าจาก มธ. ร่วม ‘ยืนหยุดขัง’ กลางสายฝน ขอทบทวนสิทธิประกัน 11 นักสู้

 

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ที่ลานอากง หรือหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” รอบที่ 3 เป็นวันที่ 15 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ตั้งแต่เวลา 17.30-18.42 น. เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวชั่วคราวให้กับ 11 นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกคุมขังโดยคำพิพากษายังไม่ถึงที่สิ้นสุด สำหรับวันนี้ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ร่วมทำกิจกรรมด้วย

บรรยากาศเวลา 17.00 น. ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักวิชาการ คนส. นำโดย รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ และนักวิชาการจากหลากหลายสถาบัน ทยอยเดินทางมารวมตัว

อาทิ รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์, รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ผศ.ดร.ภาสกร อินทุมาร คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์, ผศ.ดร.อรอนงค์ ทิพย์พิมล คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์, ผศ.นาตยา อยู่คง คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร ร่วมด้วย

  

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งมาเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย

บรรยากาศเวลา 17.15 น. นักวิชาการ คนส. เริ่มเดินจากหน้าประตู ม.ธรรมศาสตร์ ก่อนเดินเท้าข้ามถนนหน้าพระธาตุ ตัดท้องสนามหลวงมุ่งหน้าสู่ศาลฎีกา เพื่อร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” กับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ

     

เวลา 17.22 น. ขบวนของ คนส. เดินเท้าถึงหน้าศาลฎีกา ซึ่งเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ก่อนเข้ามาเลือกป้ายสำหรับทำกิจกรรม ทั้งนี้ มีคณาจารย์จากคณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เดินทางจาก จ.นครปฐม มาร่วมยืนหยุดขังด้วย อาทิ ผศ.คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง หรือเชฟหมี อาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา, รศ.บาหยัน อิ่มสำราญ อดีตอาจารย์จากภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์

เวลา 17.30 น. ที่หน้าป้ายศาลฎีกา ประตู 3 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพลเมืองโต้กลับเริ่มทำกิจกรรมโดยยืนตั้งแถวหน้ากระดาน ซึ่งในช่วงเริ่มต้นมีผู้ร่วมยืนประมาณ 20 คน และทยอยเดินเท้ามาเข้าร่วมไม่ขาดสาย โดยต่างยืนห้อยภาพนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกคุมขังทั้ง 11 ราย พร้อมป้ายข้อความ อาทิ ปล่อยเพื่อนเรา Free our friends no 112, ปล่อยตะวันเพื่อนเรา, ปล่อยเวหาเพื่อนเรา, ปล่อยเอกชัยเพื่อนเรา, ปล่อยบุ้ง-ใบปอเพื่อนเรา, ปล่อยสมบัติเพื่อนเรา, ปล่อยคทาธรเพื่อนเรา, ปล่อยพรพจน์เพื่อนเรา, ปล่อยเก็ทเพื่อนเรา ฯลฯ ไปจนถึงข้อความ ‘หากใครไม่ท้อจงสู้ต่อไป ยืดอกภูมิใจไม่ก้มหัว’

สำหรับวันนี้ นายพันธ์ศักดิ์ แกนนำ พลเมืองโต้กลับ ห้อยป้ายสีดำ ระบุข้อความ “หยุดใช้กฎหมายคุกคามประชาชน ไม่ควรมีใครต้องถูกขังเพราะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพราะพูดความจริง #ปล่อยผู้บริสุทธิ์”

ต่อมาเวลา 17.37 น. เริ่มมีฝนปรอยลงมา นักวิชาการ คนส.และผู้ร่วมกิจกรรมต่างหยิบเสื้อกันฝนขึ้นมาสวมใส่ โดยยังคงยืนทำกิจกรรมต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ ทั้งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมสวมใส่หน้ากากอนามัย และยืนเว้นระยะห่างตลอดการทำกิจกรรม โดยมีหน่วยพยาบาลอาสา FAV.53 First aid Volunteer นำโดย น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน ร่วมตรวจวัดอุณหภูมิและบริการเจลล้างมือ นอกจากนี้ ขณะที่ฝนตกยังช่วยขึงผ้าใบที่ต่อเติมจากหลังคารถยนต์ ให้นักกิจกรรมบางส่วนได้ยืนหลบฝน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบกระจายกำลังเฝ้าสังเกตการณ์

บรรยากาศเวลา 18.00 น. มีผู้เดินทางมาสมทบ ยืนหยุดขัง รวมประมาณ 60 คน ซึ่งมากกว่าทุกวัน

กระทั่งเวลา 18.42 น. ครบ 1 ชั่วโมง 12 นาที

นายพันธ์ศักดิ์กล่าวสรุปกิจกรรมว่า วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2555 เป็นวันที่ 15 แล้ว ที่พวกเราได้ร่วมแรงร่วมใจกันทำกิจกรรม ‘ยืน หยุด ขัง’ รอบที่ 3 เรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับผู้ต้องขังทางการเมือง ที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งถูกจองจำอยู่ ณ วันนี้เป็นจำนวน 11 ราย โดย 9 รายคดียังอยู่แค่ในชั้นพนักงานสอบสวน แต่ก็ยังไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว ส่วนอีก 2 รายตัดสินคดีแล้ว แต่ยังไม่ถึงที่สิ้นสุด และในจำนวน 11 รายนี้ มีอย่างน้อย 2 รายที่ประกาศอดอาหารจนกว่าจะได้รับสิทธิการประกันตัว

ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อดอาหารเป็นวันที่ 31 และโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท อดอาหารมาแล้ว 17 วัน

จากนั้น นายพันธ์ศักดิ์กล่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดว่า เมื่อวานนี้ เพื่อนเรา 4 คน คือตะวัน เก็ท บุ้งและใบปอ ถูกละเมิดสิทธิประกันตัวเป็นครั้งที่เท่าไรก็เบื่อจะนับ เมื่อ 3-4 วันก่อน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวตะวัน ดันไม่เข้าใจว่าเอกสารยืนยันจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีคุณสมบัติเทียบเท่าสลิปเงินเดือน จึงไม่ให้ประกัน เพราะต่อให้ใช้เอกสารรับรองเงินประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็คงไม่ให้ประกัน

“เมื่อวานนี้ พิธายังไม่หมดความพยายาม จึงใช้ตำแหน่ง ส.ส. มาประกันตัวตะวันอีกครั้ง และแนบสลิปเงินเดือนเพื่อให้เข้าใจง่าย แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ คงต้องประชุมอีกหลายครั้ง และนัดไต่สวนอีกครั้งวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 และเสนอให้มีผู้กำกับดูแลตะวัน เพื่อไม่ให้ทำผิดเงื่อนไข หากได้ปล่อยตัว

ตะวันจึงถูกฝากขังต่ออีก 7 วัน ทั้งที่เธออดอาหารประท้วงมา 31 วันแล้ว น้ำหนักลดลงกว่า 4 กิโลกรัม และตะวันประกาศว่านับแต่นี้จะกินแต่น้ำเปล่า ก่อนหน้านี้เธอดื่มนมวันละ 3 กล่อง” นายพันธ์ศักดิ์กล่าว และว่า

ในกรณีของนายโสภณ หรือเก็ท ศาลให้ฝากขังต่ออีก 7 วัน โดยให้เหตุผลว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด วานนี้ (20 พ.ค.) ตร.สน.นางเลิ้ง เข้าแจ้งข้อกล่าวหาในคดี ม.112 ต่อนายโสภณ เหตุจากการร่วมปราศรัยในกิจกรรมวันแรงงาน ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา นับเป็นคดี ม.112 คดีที่ 3 แล้ว

“ยังมีเพื่อนเราอีกหลายคนที่ประสบชะตากรรม ถูกละเมิดสิทธิการประกันตัวจากการไร้บรรทัดฐานในการตัดสิน ขอเปิดโอกาสให้ได้ทบทวนตัวเองในการคืนสิทธิการประกันตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 60 ที่ระบุไว้ว่า หน่วยงาน สถาบันของรัฐ ไม่สามารถกระทำต่อประชาชนเสมือนกระทำความผิด ทั้งที่ยังไม่มีคำตัดสินถึงที่สุดได้” นายพันธ์ศักดิ์กล่าว

ก่อนเชิญนักวิชาการ คนส.และผู้ร่วมกิจกรรม ชู 3 นิ้ว หันหน้าเข้าศาลฎีกา ก่อนเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว ยกเลิก 112” 3 ครั้ง และแยกย้ายเดินทางกลับ