ของกินของใช้แห่ขึ้นราคา!! รับหน้าฝน ตั้งแต่ ‘น้ำจิ้ม’ ยัน ‘ซักล้าง’

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม แหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกและค้าส่ง เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับแจ้งจากผู้ผลิตสินค้าอุปโภคและบริโภคหลายรายการ ขอปรับราคาขายต้นทุนและขายปลีกตามราคาน้ำมันและค่าขนส่งที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยในเดือนมิถุนายน มีสินค้าขอปรับขึ้นราคา เช่น น้ำจิ้มไก่เจ้าดัง ขอขึ้นราคาครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่งปรับขึ้น 4 บาทต่อกระป๋อง จาก 10 บาท เป็น 14 บาท

นมถั่วเหลืองขวด ขึ้น 3 บาทต่อขวด จาก 12 บาท เป็น 15 บาท สบู่และครีมอาบน้ำยี่ห้อหนึ่งขึ้นราคา 10% และลดน้ำหนักลง 5 กรัม จะทำให้ราคาขายปลีก ครีมอาบน้ำ ปรับขึ้น 9-10 บาทต่อขวด จาก 80 บาท เป็น 89-90 บาท ส่วนสบู่ก้อนขึ้น 1 บาทต่อก้อน จาก 7 บาท เป็น 8 บาท ในส่วนน้ำยาซักผ้าขาว และน้ำผลไม้ยี่ห้อยอดนิยม แจ้งล่วงหน้าจะปรับราคาขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่ยังไม่แจ้งอัตราที่ปรับขึ้น

“ตอนนี้ยังมีสินค้าที่ทยอยแจ้งขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนน้ำมันพืชขวดทั้งปาล์มและถั่วเหลืองราคายังนิ่ง โดยราคาขายปลีกอยู่ที่ 69-70 บาทต่อขวด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐขอความร่วมมือผู้ประกอบการตรึงราคาไว้ก่อน ประกอบกับผู้ผลิตเองรอดูสถานการณ์ต้นทุนการผลิตที่ยังผันผวน ซึ่งจากของแพงขึ้นทุกวัน ทำให้ตอนนี้ร้านค้ายี่ปั๊วและซาปั๊วขายไม่ค่อยดี ตลาดเงียบมาก เพราะคนไม่มีเงินซื้อ” แหล่งข่าวกล่าว