‘อนุพงษ์’ เผยนายกฯ สั่งแก้จน ตั้งเป้าภายใน 30 ก.ย. แต่ไม่ใช่ทำให้รวยทั้งหมด

‘อนุพงษ์’ ชี้รัฐบาลมีหน่วยงานดูแลประชาชนทุกเรื่อง เผยนายกฯ สั่งแก้จน ตั้งเป้าภายใน 30 ก.ย. แต่ไม่ใช่ทำให้รวยทั้งหมด

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2565 ที่ห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวในการประชุมเสวนา “ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” หัวข้อ”คุณภาพชีวิตยุคใหม่ ลดความเหลื่อมล้ำ ให้โอกาสทุกคน”ว่า

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การแก้จนแบบพุ่งเป้า รัฐบาลมีหน่วยงานดูแลประชาชนทุกเรื่อง และ เวลานี้พบว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่อาจไม่มีรายได้ การศึกษาไม่ดี และสุขภาพไม่ดี จึงต้องพุ่งเป้าที่คนกลุ่มนี้เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหา โดยมีการตั้งศูนย์ขจัดความยากจนและพัฒนาทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืน(สจพ.)ในทุกระดับ โดยระดับพี่เลี้ยง ถือว่าสำคัญที่จะมีทีมพี่เลี้ยงเป็นคนในพื้นที่เป็นเจ้าหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน 3-5 คน และอยากให้มีนักศึกษา ปราชญ์ชาวบ้าน เข้าไปร่วมด้วยเพื่อเก็บข้อมูลโดยลงไปเคาะประตูบ้าน พูดคุยกับประชาชนแล้วนำข้อมูลกลับดูในระดับอำเภอว่าจะแก้อย่างไร

“นายกฯ มอบหมายให้แต่ละกระทรวง ที่มีอำนาจหน้าที่แจ้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงไปหาทางแก้ไขปัญหาใน 5 มิติหลัก โดยวางเป้าว่าควรทำให้ได้ใน 30 ก.ย. หรือภายในปีงบประมาณนี้ ส่วนจะแก้ได้มากน้อยแค่ไหนค่อยว่ากัน นอกจากนั้นจะมีแพลตฟอร์มที่เป็นบิ๊กดาต้า ที่ใส่ข้อมูลของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งงบประมาณที่ใช้ในแผนงานแก้ปัญหา หากพบว่าใช้งบแล้วยังพบว่ามีความยากจนก็จะต้องกลับมาดู”

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้มีคนวิพากษ์เรื่องการแก้จน แล้วจะทำให้คนจนหมดไปนั้น เปรียบเหมือนกับการสอนนักเรียน มีทั้งที่เรียนแล้วสอบผ่าน และคนที่เรียนอ่อน เราก็ต้องให้มีการเรียนเพิ่ม เพื่อให้สอบผ่าน เป็นการให้โอกาส เช่นเดียวกับแก้จน เมื่อเข้าไปแก้ปัญหา แต่ไม่ได้หมายความจะทำให้คนรวยขึ้นทั้งหมด คงไม่ใช่