ศบค. ปรับลด นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ฉีดวัคซีน-ฉีดไม่ครบ ก็เข้าไทยได้

ศบค. ปรับลด นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีนไม่ครบ ก็เข้าไทยได้ เพียงแค่แสดงผลตรวจโควิด-19 ก่อนเดินทาง 72 ชม. เท่านั้น

 

วันที่ 20 พ.ค. 2565 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมหารือปรับมาตรการเพื่อเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยทางอากาศ มีตัวเลขจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดี เพราะจะเป็นเครื่องจักรในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 18 พ.ค. มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 1 ล้านคน ดังนั้นจึงมีปรับลดการตรวจดังนี้

ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือได้รับวัคซีนไม่ครบ ให้แสดงผล Professional ATK หรือ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ยกเลิกการกักตัว ในกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน หรือได้รับวัคซีนไม่ครบ หรือไม่มีการตรวจ

โดยเมื่อเดินทางมาถึงสามารถตรวจ Professional ATK ได้ที่สนามบิน เพื่อที่จะให้การบริหารที่สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนการปรับการลงทะเบียน Thailand pass ให้ลงทะเบียนก่อนเข้ามาเฉพาะชาวต่างชาติ ส่วนคนไทยไม่ต้องลงทะเบียน เพราะจะมีระบบตรวจสอบได้ และมีการปรับรูปแบบการลงทะเบียนให้ง่ายขึ้น เพื่อความสะดวก แต่ยังขอให้มีการประกันสุขภาพที่ 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ เพราะการประกันสุขภาพยังเป็นสิ่งสำคัญมากกรณีมาเจ็บป่วยที่ประเทศไทย