รอยเตอร์แฉ! ‘จีน’ แอบซื้อน้ำมันราคาถูกจาก ‘รัสเซีย’

รอยเตอร์แฉ! ‘จีน’ แอบซื้อน้ำมันราคาถูกจาก ‘รัสเซีย’

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างข้อมูลการขนส่งและผู้ค้าน้ำมัน เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ระบุว่าจีนค่อยๆ เพิ่มจำนวนการสั่งซื้อน้ำมันจากรัสเซียในราคาที่มีส่วนลดพิเศษแบบเงียบๆ ท่าทีซึ่งเป็นการเติมเต็มช่องว่างหลังจากบรรดาผู้ซื้อน้ำมันในยุโรปหันหลังให้กับการซื้อน้ำมันจากรัสเซียเพื่อตอบโต้รัสเซียที่นำกำลังบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ท่าทีของจีน ผู้นำเข้าน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกครั้งนี้มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้ 1 เดือน จีนเริ่มลดการพึ่งพาน้ำมันจากรัสเซียลง เนื่องจากหวั่นเกรงว่าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนรัสเซียอย่างเปิดเผย ขณะที่บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของประเทศอาจถูกคว่ำบาตรตามมาได้

ล่าสุด จากข้อมูลประมาณการของ Vortexa Analytics พบว่าการนำเข้าน้ำมันรัสเซียของจีนในเดือนพฤษภาคมนี้เพิ่มขึ้นเกือบทำสถิติที่ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน สูงขึ้นจาก 750,000 บาร์เรลต่อวัน ในไตรมาสแรก และเพิ่มขึ้นจาก 800,000 บาร์เรลต่อวัน ในปี 2021 ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ด้าน Unipec บริษัทผู้ซื้อขายน้ำมันบริษัทลูกของ Sinopec Corp บริษัทผู้กลั่นน้ำมันรายใหญ่ของเอเชีย เป็นบริษัทที่ซื้อน้ำมันจากรัสเซียมากที่สุด นอกเหนือจากนั้นยังมี Zhenhua Oil บริษัทสาขาของกลุ่มบริษัทด้านกลาโหมยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Norinco ที่ซื้อน้ำมันจากรัสเซียด้วย นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า Livna Shipping Ltd บริษัทที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง กลายเป็นบริษัทรายใหญ่ที่ให้บริการนำเข้าน้ำมันรัสเซียไปยังประเทศจีนด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และผู้นำเข้าน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลกต่างแบนการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียไปก่อนหน้านี้เพื่อเป็นการตอบโต้รัสเซียที่นำกำลังทหารรุกรานประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครน ขณะที่บริษัทผู้กลั่นน้ำมันในยุโรปต่างเลิกซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียเนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร และส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์แง่ลบได้