ฮุนเซนตัดสินใจใช้ “วันเกิดจริง” เชื่อดวงมีผลต่อชะตา-เปลี่ยนจากปีฉลูเป็นปีขาล

ฮุนเซนตัดสินใจใช้ “วันเกิดจริง” เชื่อดวงมีผลต่อชะตา-เปลี่ยนจากปีฉลูเป็นปีขาล

 

ซินหัวและ เดอะสตาร์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้นำกัมพูชา เปิดเผยการตัดสินใจเปลี่ยนวันเกิดทางการมาเป็นวันเกิดตามจริง

นายฮุนเซนกล่าวระหว่างการประชุมกับกลุ่มแพทย์อาสาต่อต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า วันเกิดทางการในปัจจุบันของตนคือวันที่ 4 เม.ย.2494 แต่วันเกิดที่แท้จริงคือวันที่ 5 ส.ค.2495 ซึ่งเป็นปีนักษัตรมังกร

ฮุนเซนตัดสินใจใช้
Cambodian Prime Minister Hun Sen attends a meeting with ASEAN leaders and U.S. business representatives in U.S. – Hun Sen said he made the decision following the death of his elder brother, which he suspects might be in some way related to his sibling also having an incorrect date of birth that caused a conflict with the Chinese zodiac calendar. REUTERS

นายกฯ กัมพูชาระบุถึงสาเหตุด้วยว่าที่ทำให้ตนใช้วันเกิดผิดมานานหลายสิบปีเป็นเพราะข้อผิดพลาดทางการบริหาร โดยเขาได้หารือกับ นายเกิต ริธ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมกัมพูชา และจะกลับไปใช้วันเกิดตามจริงของตน

ทั้งนี้ นายฮุนเซนจะประกาศให้สาธารณชนรับทราบและแจ้งไปยังกลุ่มประเทศที่เป็นมิตรผ่านบันทึกทางการทูตเมื่อกระบวนการเปลี่ยนวันเกิดเสร็จสิ้นลง

ขณะที่เกียวโดนิวส์ระบุว่าการเปลี่ยนวันเกิดมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ นายฮุนเซนกล่าวว่าราศีเกิดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย พร้อมยกตัวอย่างวันเกิดของพี่ชายผู้ล่วงลับที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย เพียง 10 วันหลังกลับจากรักษาอาการป่วยที่สิงคโปร์

สิ่งนี้ทำให้นายฮุนเซนเชื่อว่าอาจมีความเกี่ยวข้องและตัดสินใจเปลี่ยนวันเกิดจากปีฉลูเป็นปีขาล นายฮุนเซนยังระบุว่าการเปลี่ยนวันเกิดจะนำมาซึ่งปัญหาทั้งทางกฎหมายภายในประเทศและการทูตซึ่งต้องดำเนินการแก้ไข