“ประยุทธ์” เดินหนีแบบไม่พอใจ หลังสื่อถามปมใช้ 30 ล้าน จัดเวที “ถามมา-ตอบไป”

“ประยุทธ์” บอกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ช่วงสาย สะบัดหน้า เดินหนีหลังถูกถามใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท จัดงาน “ถามมา-ตอบไป” ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ “ไทยคู่ฟ้า” แจงใช้เงินสนับสนุนจากเอกชนทั้งนั้น ชี้เหตุเบรกลงพื้นที่สยามพารากอน หวั่นดราม่า หลังยืนชิด “ดอน” ที่ติดโควิด-19 

 

วันที่ 20 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 11.20 น.  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) วันที่ 22 พ.ค.ว่า จะไปใช้สิทธิ์ช่วงสายๆ ให้คอยดู ยังไม่รู้ คงสายๆ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการวิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท จัดงาน “ถามมา-ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม” (Better Thailand Open Dialogue) เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับสะบัดหน้าหนีก่อนเดินออกจากวงให้สัมภาษณ์ทันที พร้อมส่ายศีรษะในเชิงไม่พอใจ และไม่ตอบว่าอะไร

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า มองสถานการณ์ครบรอบ 8 ปีรัฐประหารวันที่ 22 พ.ค.นี้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

ต่อมา แฟนเพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า เผยในวันเดียวกันว่า นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อกรณีกระแสข่าวการจัดงานเสวนาเวที “ถามมา-ตอบไป Better Thailand Open Dialogue เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่า” โดยนายธนกร กล่าวว่า ความจริงแล้วเวทีเสวนานี้ไม่ได้ใช้งบประมาณภาครัฐในการจัด แต่เป็นความร่วมมือของสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมนิสิตเก่าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมนิสิตเก่าเศรษฐศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.)

นอกจากนี้มีการสนับสนุนงบประมาณในการจัดงานจากบริษัทในเครือกลุ่ม ปตท. และภาคเอกชนที่สนใจ จึงขอยืนยันว่า “ไม่มีการใช้งบประมาณภาครัฐแต่อย่างใด”

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า หลังจากมีข่าวเสร็จสิ้นการประชุมศบค.ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเซอร์ไพรส์กลุ่มเยาวชน กลุ่มคนรุ่นใหม่ บริเวณโถงด้านหน้ารอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสยาม พารากอน ถนนพระรามที่ 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่การจัดบูธแสดงผลงาน ในเวที “ถามมา – ตอบไป เพื่อประเทศไทยที่ดีกว่าเดิม”

ล่าสุดเมื่อถึงเวลา เจ้าหน้าที่แจ้งกับสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกการเดินทางมาแล้ว โดยไม่แจ้งถึงเหตุผลล่วงหน้า

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกการเดินทางไปเซอร์ไพรส์เยาวชนคนรุ่นใหม่ เนื่องจากคณะทำงานเกรงว่าจะถูกดราม่า หลังสื่อนำเสนอข่าวนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ติดโควิด-19 และพล.อ.ประยุทธ์ ตกเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง

ภายหลังนายดอนเข้าร่วมหารือ กับนายทาดาชิ มาเอดะ ผู้ว่าการธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น ที่เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (19 พ.ค.) นายกรัฐมนตรีจึงยกเลิกการเดินทางไปพบกับเยาวชนฯ ตามที่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้า