แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 3 ปี คุมเงินเฟ้อ

แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 3 ปี คุมเงินเฟ้อ

 

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ประกาศเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี ในความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาเงินเฟ้ออันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงและปัญหาขาดแคลนอาหารที่ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้น

โดยธนาคารกลางประกาศปรับดอกเบี้ยนโยบายขึ้น 0.25 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลขึ้นเป็น 2.25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ดอกเบี้ยเงินฝากและดอกเบี้ยเงินกู้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 1.75 และ 2.75 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ

การปรับขึ้นดอกเบี้ยงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในประเทศอาจสูงถึง 4.6 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ขณะที่คาดการณ์เงินเฟ้อในปี 2023 จะอยู่ที่ 3.9 เปอร์เซ็นต์

เบนจามิน ดิออกโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ ระบุว่าการจ้างงานที่เติบโตขึ้นในช่วงไตรมาสแรก ทำให้ผู้กำกับดูแลด้านการเงินมีช่องว่างที่จะปรับลดการแทรกแซงตลาดในช่วงของการแพร่ระบาดลง โดยในเวลานี้ต้องหันมาเน้นที่การแก้ปัญหาเงินเฟ้อผลจากราคาน้ำมัน สงครามในยูเครน และการขาดแคลนหมูและปลาที่ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น

ทั้งนี้ธนาคารกลางฟิลิปปินส์คงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งนับว่าเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยครั้งล่าสุดที่ฟิลิปปินส์มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้นเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2018