กรมอุตุฯประกาศเตือน ฉบับที่ 4 ฝนตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงท่วมฉับพลัน ลำปางแจ้ง 200 หมู่บ้านสีแดง

อุตุฯ เตือนฉบับ 4 มรสุมถล่ม 20-23 พ.ค. ทั่วประเทศเจอฝนหนัก-หนักมาก เสี่ยงท่วมหลายพื้นที่ สัญจรระมัดระวัง ลำปางเตือน 200 หมู่บ้านสีแดง เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม

 

วันที่ 20 พฤษภาคม นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565) ฉบับที่ 4 ระบุว่า

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในบริเวณอ่าวมะตะบันจะเคลื่อนผ่านประเทศเมียนมา เข้าสู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้

ในช่วงวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งภาคใต้ตอนบน

ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

  • วันที่ 20 พฤษภาคม 2565

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตรกำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี และนครพนม

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา

  • ช่วงวันที่ 21-22 พฤษภาคม 2565

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี และราชบุรี

รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

  • วันที่ 23 พฤษภาคม 2565

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี และราชบุรี

รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณทะเลอันดามันตอนล่าง และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

 

 

 

สภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง เช้าวันนี้ เกิดฝนตกไปทั่วทั้งจังหวัด 13 อำเภอ และตกหนักในหลายพื้นที่ โดยเกิดฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ก็ยังไม่หยุกตก ซึ่งเป็นไปตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่ให้ระวังการเกิดฝนตกหนักในห้วงระหว่างวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2565 นี้

ทั้งนี้ ทางจังหวัดลำปาง โดยสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้ประกาศแจ้งเตือนภัยให้ทุกพื้นที่ใน จ.ลำปาง โดยเฉพาะหมู่บ้านเสี่ยงภัยทางธรรมชาติน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม ให้ระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากฝนตกหนักในช่วงระยะนี้ โดยพื้นที่ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักมาก ทำให้น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลันใน 7 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว และ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง บ้านเรือนกว่า 400 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วม

ดังนั้น ในช่วงระยะนี้ ตามประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศที่จะเกิดฝนตกหนักอีกครั้ง ทำให้ต้องเฝ้าระวัง และเตรียมพร้อมรับมือ ซึ่ง จ.ลำปาง มีหมู่บ้านระดับสีแดง พื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม จำนวนกว่า 200 หมู่บ้าน ตั้งกระจายอยู่ตามหุบเขา เนินเขา และตั้งอยู่ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดภัยทางธรรมชาติขึ้นได้ หากเกิดฝนตกหนักลงมาทั้งในพื้นที่ และบนยอดเขาสูง ที่อาจจะมีน้ำป่าไหลหลากทะลักลงมา