กะเหรี่ยงเคเอ็นยูยัน ยึดที่มั่นทหารพม่าใกล้ชายแดนไทยได้ หลังปะทะหนัก

กะเหรี่ยงเคเอ็นยูยัน ยึดที่มั่นทหารพม่าใกล้ชายแดนไทยได้ หลังปะทะหนัก

 

เว็บไซต์เมียนมานาวส์รายงานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมว่า นายปาเดาะห์ ซอตอนี โฆษกของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า เคเอ็นยูได้ยึดที่มั่นของทหารเมียนมา ในหมู่บ้านเตบอโบ ทางตอนใต้ของเมืองเมียวดี ในรัฐกะเหรี่ยง ติดกับชายแดนไทยไว้ได้แล้ว หลังจากมีการสู้รบอย่างหนักกับทหารเมียนมามาหนึ่งวันเต็มและแม้ว่าจะถูกกองทัพเมียนมาถล่มโจมตีทางอากาศมาหลายครั้งก็ตาม นอกจากนี้ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นแอลเอ) ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธในเคเอ็นยู และกองกำลังพันธมิตรต่อต้านรัฐบาลทหาร ยังได้ปะทะกับทหารเมียนมาใกล้กับที่มั่นดังกล่าวตั้งแต่เย็นวันพุธ (18 พ.ค.) ที่การสู้รบยังดำเนินต่อไปตลอดทั้งคืน

แหล่งข่าวในพื้นที่ควบคุมกองพล 6 ของกลุ่มเคเอ็นแอลเอ ระบุว่า ได้ยินเสียงปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศ ในขณะที่การต่อสู้ขยายความรุนแรงขึ้น ซึ่งการที่กองทัพเมียนมาโหมโจมตีทางอากาศและใช้อาวุธหนัก จะต้องเป็นเพราะรู้ดีว่าตนเองกำลังจะพ่ายแพ้

โฆษกเคเอ็นยูกล่าวอีกว่า ในขณะที่เขาสามารถยืนยันผลการสู้รบได้ แต่ยังเร็วเกินไปที่จะระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมด อย่างไรก็ดี ในถ้อยแถลงของกลุ่มคอบร้า ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารที่เข้าร่วมการโจมตีที่มั่นของทหารเมียนมาด้วย เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมระบุว่า กลุ่มตนได้สูญเสียกำลังไป 3 คน และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 4 คน ขณะที่จับทหารเมียนมาไว้ได้ 6 นาย พร้อมยึดอาวุธต่างๆ และกระสุนไว้ ส่วนที่เสียชีวิตกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ กลุ่มคอบร้า ระบุด้วยว่า กองทัพเมียนมาได้โจมตีทางอากาศถล่มที่มั่นของกลุ่มตนในเมืองฮมอบี และตองอู ถึง 35 ครั้ง โดยใช้เครื่องบินขับไล่ เช่น ยัค-130 และมิก-29

ทั้งนี้ สถานการณ์สู้รบในรัฐกะเหรี่ยงระหว่างกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลกับกองทัพเมียนมาตึงเครียดหนักนับจากวันที่ 7 มีนาคม เมื่อกองพล 6 สั่งให้กองกำลังเมียนมาถอนตัวออกจากหมู่บ้านเลเกก่อ ภายใน 3 วัน เพื่อให้พลเรือนที่อพยพหนีภัยสู้รบออกไปได้กลับสู่บ้านเรือนของตน