แคนาดา-ยุโรปผวา! ส่อติดเชื้อ “ฝีดาษลิง” หลายสิบคน-สหรัฐพบป่วยรายแรก

แคนาดา-ยุโรปผวา! ส่อติดเชื้อ “ฝีดาษลิง” หลายสิบคน-สหรัฐพบป่วยรายแรก

 

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานวันที่ 19 พ.ค. ถึงกระแสหวาดวิตกในแคนาดา หลังหน่วยงานสาธารณสุขแถลงว่าจะเร่งตรวจสอบผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ “ฝีดาษลิง” หลายสิบคน ขณะที่สเปนและโปรตุเกสระบุพบผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งและมีผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าอาจได้รับเชื้อมากกว่า 40 คน

ส่วนอังกฤษซึ่งรายงานพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ระบุมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 คน รวมยอดสะสมอยู่ที่ 9 คน และสหรัฐอเมริกาเพิ่งแถลงเจอผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเป็นคนแรกเมื่อวันพุธที่ 18 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เป็นชายที่อาศัยอยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ และตรวจพบเชื้อหลังเดินทางกลับจากแคนาดา

องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงก่อนหน้านี้ว่ากำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอังกฤษและยุโรปเกี่ยวกับการระบาดของโรคฝีดาษลิง แม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะฟื้นตัวและหายในไม่กี่สัปดาห์ แต่โรคฝีดาษลิงระบาดในแอฟริกา และพบได้ยากในยุโรป รวมถึงอเมริกาเหนือ

“เราจำเป็นต้องเข้าใจถึงขอบเขตของโรคฝีดาษลิงในประเทศที่มีการระบาด เพื่อให้เข้าใจถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับผู้คนในประเทศนั้นๆ ตลอดจนความเสี่ยงของการระบาดนอกประเทศ” เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกระบุ

ทั้งนี้ โรคฝีดาษลิงหรือไข้ทรพิษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสที่พบในสัตว์ตระกูลลิงและสัตว์ฟันแทะ มีโอกาสติดต่อสู่คนแต่น้อยมาก ผ่านการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นโรค ลักษณะอาการคล้ายไข้ทรพิษแต่มีความรุนแรงน้อยกว่า และผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้มีโอกาสเสียชีวิตระหว่างร้อยละ 1-10

แคนาดา-ยุโรปผวา!
An electron microscopic (EM) image shows mature, oval-shaped monkeypox virus particles as well as crescents and spherical particles of immature virions, obtained from a clinical human skin sample associated with the 2003 prairie dog outbreak in this undated image obtained by Reuters on May 18, 2022. /CDC/Handout via REUTERS