‘ไพบูลย์’ ยันรัฐบาลครบเทอมแน่ กางไทม์ไลน์กม.เลือกตั้ง คาดประกาศใช้ปลายก.ย.

ไพบูลย์ ยัน รัฐบาลอยู่ครบวาระแน่ เชื่อรัฐสภาเห็นชอบสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 ชี้ไร้เหตุส่งศาลตีความ กางไทม์ไลน์คาดกฎหมายลูกประกาศใช้ ปลายเดือนก.ย.-ต้นต.ค.

 

วันที่ 19 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 09.35 น. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า วันนี้จะทบทวนรายงานของกมธ. และมีมติรับรอง ก่อนเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา คาดว่าจะบรรจุเข้าวาระวันที่ 9 มิ.ย.

การพิจารณาวาระ 2 ของกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับนั้น คงไม่มีปัญหา เชื่อว่าจะเป็นไปตามกมธ.เสนอ และทุกอย่างจะจบในวันที่ 10 มิ.ย. ในวาระ 3 เมื่อเสร็จแล้วส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะพิจารณาไม่เกิน 15 วัน และส่งกลับมา ถ้าไม่มีประเด็นใดๆ ที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ส่งให้นายกฯ จากนั้นประมาณ 20 วัน นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ และอีกไม่เกิน 90 วัน ประมาณปลายเดือนก.ย.หรือต้นเดือนต.ค. กฎหมายคงจะประกาศใช้

เมื่อถามว่าแนวโน้มในวาระ 2-3 จะผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีสะดุดใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เชื่อว่าเสียงข้างมากในรัฐสภาจะเห็นชอบตามที่กมธ.แก้ไข ส่วนกระแสโหวตคว่ำร่างกฎหมายลูกนั้น ในสถานการณ์หรือบริบทใดๆ ตนถือว่าเป็นไปไม่ได้เลย และเชื่อว่าการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อจะไม่มีการพลิกไปใช้สูตรหารด้วย 500 โดยสมาชิกรัฐสภาเสียงข้างมากจะเห็นด้วยกับที่กมธ.เสนอ ซึ่งเป็นไปตามร่างที่ กกต.ส่งให้ครม. ถ้าที่ประชุมรัฐสภาลงมติหารด้วย 100 ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 กกต.คงไม่มีเหตุขัดข้อง แต่ถ้าลงมติหาร 500 กกต.คงท้วงว่าขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าในชั้นกมธ. ตัวแทนฝั่งส.ว.ส่วนใหญ่ลงมติหารด้วย 500 เมื่อกลับไปในรัฐสภา ส.ว.จะสนับสนุนหารด้วย 500 ทั้งหมดหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า กมธ.ฝั่งส.ว.มี 14 คน มี 9 คนลงมติเห็นด้วยกับหาร 500 และ 2 คนเห็นด้วยกับหาร 100 งดออกเสียง 1 คน ไม่อยู่ในห้องประชุม 2 คน

ดังนั้น เสียงส.ว.ไม่เป็นเอกภาพ อีกทั้ง ส.ว.ในรัฐสภาถือเป็นเสียง 1 ใน 3 แต่เสียงที่เห็นชอบ ส่วนใหญ่มาจากส.ส.ประมาณ 90% ซึ่งส.ส.มีตั้ง 476 คน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการลงมติ ทั้งหมดคงผ่านด้วยความเรียบร้อย ซึ่งการใช้ 100 หาร ไม่ใช่เรื่องของพรรคใดได้เปรียบหรือเสียเปรียบ แต่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้นหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่มี รัฐบาลอยู่ครบวาระแน่ และกฎหมายลูกก็ไม่มีปัญหาใดๆ คิดว่าถ้าลงมติหาร 100 แล้วคงไม่ได้ไปศาลรัฐธรรมนูญ เพราะชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีประเด็นที่จะไปศาลรัฐธรรมนูญ