ไทยสร้างไทย ลุยน้ำท่วมหาเสียงชาวบ้านพักรถไฟ กม.11 โอดแย่ยิ่งกว่าปี 54 ผิดหวัง รฟท.ไม่ดูแล

“ประภัสร์” นำทีม ส.ก.ไทยสร้างไทยลุยน้ำหาเสียงชาวบ้านพักรถไฟ ก.ม.11 ชาวบ้านร้องน้ำท่วมยิ่งกว่าปี 54 ผิดหวังการรถไฟไม่เข้ามาดูแลสาธารณูปโภคให้ดีตามกล่าวอ้าง วอนเร่งแก้ปัญหา-เยียวยาโดยไว “วิศาล” ลั่น หากเป็น ส.ก. จะเข้ามาตรวจสอบเหตุน้ำท่วม ย้ำ กทม. ต้องป้องกัน-บรรเทาน้ำท่วมให้ได้

 

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 ดร.ประภัสร์ จงสงวน ผู้อำนวยการกองการเลือกตั้ง พรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย ดร.ประพนธ์ เนตรรังษี และ นายวิศาล กองเงิน ผู้สมัคร ส.ก. พรรคไทยสร้างไทย เขตจตุจักร เบอร์ 6 ได้ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนที่บ้านพักรถไฟ ก.ม.11 เพื่อมารับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมอย่างหนัก โดยบางรายได้รับความเสียหายนับแสนบาท

ดร.ประภัสร์ ได้กล่าวว่า ที่บริเวณนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ประกาศว่าจะเข้ามาจัดระเบียบแก้ปัญหาการบุกรุกในพื้นที่บริเวณบ้านพักรถไฟ ก.ม. 11 เพื่อปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค อาทิท่อระบายน้ำ แต่เมื่อดำเนินการแล้วกลับไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ ทำให้เกิดน้ำท่วม โดยผมตั้งข้อสังเกตว่า การก่อสร้างท่อระบายน้ำได้มาตรฐานหรือไม่ เนื่องจากท่อระบายน้ำไม่สามารถทำการระบายได้ มีน้ำผุดจากท่อระบายน้ำ

ผมจึงสงสัยว่าการก่อสร้างไม่มีการวัดระดับของแนวท่อระบายน้ำหรือไม่ ทำให้เกิดปัญหาในการระบายน้ำจนน้ำท่วมขึ้น อีกทั้งการรถไฟยังละเลยดูแลลำราง และทางน้ำให้สามารถระบายน้ำได้ ซึ่งผมผิดหวังผู้บริหารการรถไฟอย่างยิ่งที่ไม่ปฏิบัติตามที่ได้ประกาศไว้ สุดท้าย ชาวบ้านที่อยู่บริเวณบ้านพักรถไฟ ก.ม. 11 ต้องรับผลกรรมทั้งที่เขาไม่ได้ก่อ จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาและมีมาตรการป้องกันน้ำท่วม เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ส่วน ดร.ประพนธ์ รู้สึกเศร้าใจที่ชาวบ้านบ้านพักรถไฟ ก.ม.11 ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ในอดีตตนเคยเป็น ส.ก. ในพื้นที่นี้ ได้ผ่านวิกฤติน้ำท่วมในปี 2554 ซึ่งมีความหนักหนาสาหัสมากกว่านี้ และพื้นที่บริเวณนี้ที่ตนเคยดูแลอยู่ขณะเป็น ส.ก. ไม่เคยน้ำท่วม เพราะตนได้เข้ามาดูแลทำแนวป้องกัน และมีการประสานในการระดมสูบน้ำ เพื่อป้องกันน้ำท่วม แต่ตอนนี้ กทม. กลับไม่ดำเนินการสูบน้ำ ทั้งที่มีสถานีสูบน้ำอัตโนมัติอยู่ใกล้เคียง ตนจึงสงสัยว่า สถานีสูบน้ำนี้ต้องรอกุญแจในการสูบน้ำหรือไม่ ทำไมไม่ดำเนินการทันที เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประชาชน

นอกจากนี้ นายวิศาล ย้ำว่า หากตนได้รับโอกาสจากชาวจตุจักรให้เป็น ส.ก. จะไม่เกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก อีกทั้งตนจะดำเนินการเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า กทม. ล้มเหลวในการป้องกันน้ำท่วมอย่างไร โดยจะไปดูว่า สถานีสูบน้ำใกล้เคียงเกิดปัญหาอะไร ทำไมไม่สูบน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมได้

ทั้งนี้ ดร.ประภัสร์ จงสงวน ดร.ประพนธ์ เนตรรังษี และนายวิศาล กองเงิน ย้ำกับพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่แถบบ้านพักนิคมรถไฟ ก.ม.11 ว่าจำเป็นต้องเลือก ส.ก. ที่ทำงานจริง ลงไปดูแลทุกข์สุขปัญหาของประชาชนอย่างทันท่วงที ไม่ให้เป็นอย่างที่ผ่านมาที่ ส.ก. ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ไม่เคยรับฟังเข้ามาแก้ไขไม่ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่าง กทม. และการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จึงเชิญชวนให้เลือกนายวิศาล กองเงิน ผู้สมัคร ส.ก พรรคไทยสร้างไทย เขตจตุจักร เบอร์ 6 และ น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่า กทม. พรรคไทยสร้างไทย เบอร์ 11 เพื่อเข้ามาดูแลปัญหาทุกข์สุขของประชาชน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์น้ำท้วมจนทำให้ทรัพย์สินของชาวบ้านบ้านพักรถไฟ ก.ม. 11 เสียหายอีก