“จาตุรนต์” รำลึก 12 ปี พฤษภาอำมหิต ประกาศชำระปวศ. ทวงคืนยุติธรรม-สานเจตนารมณ์คนเสื้อแดง

วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมร่วมรำลึกครบรอบ 12 ปี เหตุการณ์พฤษภาอำมหิต ในการสลายการชุมนุมผู้ชุมนุมกลุ่มนปช.หรือคนเสื้อแดงตั้งแต่วันที่ 13 จนถึง 19 พฤษภาคม จนมีผู้ชุมนุมมือเปล่าเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคนว่า

ชำระประวัติศาสตร์ ทวงความยุติธรรมและสืบทอดเจตนารมณ์วีรชนคนเสื้อแดง

คนเสื้อแดงถูกฆ่าไปเกือบร้อย บาดเจ็บอีกนับพัน จากนั้นมาก็ถูกสังคมประณามหยามเหยียดมานานว่าเป็นพวกเผาบ้านเผาเมือง

มาถึงวันนี้ จากการดำเนินคดีเป็นที่ยุติว่าไม่พบว่าคนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง ผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมดไม่มีใครมีอาวุธอยู่กับตัวแม้แต่คนเดียว ผู้เสียชีวิตถูกกระสุนที่มาจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ซึ่งพบว่ามีการใช้กระสุนจริงไปจำนวนมาก

หากทบทวนย้อนหลัง ข้อเสนอเรียกร้องของคนเสื้อแดงคือการต่อต้านเผด็จการ คัดค้านการที่กองทัพแทรกแซงการจัดตั้งรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วเพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าใครควรเป็นรัฐบาล และที่สำคัญคือการต่อสู้เรียกร้องให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย

การเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงจึงเป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตยและอยู่บนพื้นฐานหลักการของสันติวิธี

ต้องส่งเสริมให้มีการชำระประวัติศาสตร์ในข้อนี้

แต่คนสั่งการและคนลงมือสังหารคนเสื้อแดงกลับไม่มีใครถูกลงโทษ คดีถึงที่สุดไปโดยไม่มีการดำเนินคดี การทวงคืนความยุติธรรมจึงยังต้องทำต่อไป

มากกว่านั้นก็คือการสร้างระบบยุติธรรมที่มีหลักประกันว่าการปราบการฆ่าประชาชนจะไม่ได้รับการนิรโทษไปง่ายๆหรือได้รับการช่วยเหลือให้รอดพ้นจากการลงโทษไปด้วยการแทรกแซงองค์กรอิสระของพวกที่ใช้กองทัพมายึดอำนาจ

การจะได้ความยุติธรรมหรือระบบยุติธรรมที่เป็นธรรมจริง แยกไม่ออกจากเจตนารมณ์พื้นฐานของคนเสื้อแดงซึ่งก็คือต้องทำให้ประเทศนี้เป็นประชาธิไตย

หากประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย ระบบยุติธรรมที่เป็นธรรมจริงก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้

หากแปลความเจตนารมณ์คนเสื้อแดงในบริบทสถานการณ์ปัจจุบันก็คือต้องทำให้การเลือกตั้งมีความหมายคือเป็นเครื่องมือของประชาชนในการกำหนดว่าใครจะเป็นผู้บริหารประเทศ ต้องแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยและต้องร่วมกับประชาชนทั้งประเทศสร้างประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองนี้

มาร่วมกันรำลึกการต่อสู้ในช่วงมีนา-พฤษภา 53 ด้วยการชำระประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนเสื้อแดง ทวงความยุติธรรมให้เกิดขึ้นและร่วมกันสืบทอดเจตนารมณ์ของคนเสื้อแดงเพื่อให้บ้านเมืองนี้เป็นประชาธิปไตย