ยูเอ็นเตือน ‘วิกฤตอาหาร’ ลากยาว วอนรัสเซียเปิดทางส่งออกธัญพืชจากยูเครน

ยูเอ็นเตือน ‘วิกฤตอาหาร’ ลากยาว วอนรัสเซียเปิดทางส่งออกธัญพืชจากยูเครน

 

นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านอาหาร ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า โลกอาจเกิดความอดอยากและทุพภิกขภัยอย่างกว้างขวางเป็นเวลายาวนานหลายปีได้ หากไม่มีการแก้ปัญหาวิกฤตทางอาหารที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในเวลานี้

นายกุแตเรซระบุในที่ประชุมซึ่งมีนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเป็นประธานว่า สงครามในยูเครนกลายเป็นอีกปัญหาที่ซ้ำเติมปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นและการแพร่ระบาดของโควิดก่อนหน้านี้แล้ว

เลขาธิการยูเอ็นระบุด้วยว่าในช่วงเวลาเพียง 2 ปี มีประชากรโลกที่ต้องอยู่อย่างไม่มีความมั่นคงทางอาหารเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากเดิม 135 ล้านคน ในช่วงก่อนการแพร่ระบาด เป็น 276 ล้านคนในเวลานี้

นอกจากนี้ นายกุแตเรซยังระบุด้วยว่า มีประชากรโลกอีกมากกว่าครึ่งล้านคนที่ต้องเผชิญกับทุพภิกขภัยอย่างรุนแรง เพิ่มขึ้นถึง 500 เปอร์เซ็นต์นับตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายกุแตเรซเรียกร้องให้รัสเซียที่ยึดเมืองท่าสำคัญของยูเครนเอาไว้ปล่อยให้มีการส่งออกธัญพืชที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของโลกเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตทางอาหารที่จะเกิดขึ้น