คดีประเดิม! ทหารรัสเซียวัย 21 รับก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน จ่อคุกตลอดชีวิต

คดีแรก! ทหารรัสเซียวัย 21 รับก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน จ่อคุกตลอดชีวิต

 

นายทหารรัสเซีย วัย 21 ปี ที่ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงครามระหว่างการรุกรานของกองทัพรัสเซียในยูเครน ก่อนถูกจับกุมตัวรับสารภาพต่อศาลในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ว่าก่ออาชญากรรมสงคราม จากการสังหารผู้สูงอายุชาวยูเครนที่ไร้อาวุธ

วาดิม ชิชิมาริน ผู้บัญชาการรถถังรัสเซีย วัย 21 ปี ถูกนำตัวขึ้นศาลในคดีอาชญากรรมสงครามกับทหารรัสเซียคดีแรก โดยชิชิมาริน ยอมรับว่าก่ออาชญากรรมสงครามจากการสังหารผู้สูงอายุชาวยูเครน วัย 62 ปี ในหมู่บ้านชูปาคีฟกา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยรายงานระบุว่า หากจำเลยถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงอาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกตลอดชีวิต

อัยการยูเครนระบุว่า ชิชิมารินและนายทหารรัสเซียอีก 4 นาย ยิงและขโมยรถยนต์ของพลเรือนเพื่อหลบหนีออกจากการถูกโจมตีโดยทหารยูเครน นายทหารรัสเซียกลุ่มนี้ขับไปยังหมู่บ้านชูปาคีฟกา ก่อนจะเห็นพลเรือนไร้อาวุธรายหนึ่งที่กำลังขี่จักรยานและกำลังโทรศัพท์ไปด้วย

อัยการระบุว่า ชิชิมารินได้รับคำสั่งจากทหารอีกนายให้ฆ่าพลเรือนรายนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการรายงานตำแหน่งของกลุ่มตนให้ทหารรัสเซียรู้ ก่อนที่ชิชิมารินจะใช้ปืนไรเฟิลยิงจากหน้าต่างรถยนต์เข้าที่ศีรษะของชายรายดังกล่าวจนเสียชีวิต

ทั้งนี้ นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ระบุถึงการไต่สวนคดีดังกล่าวกับนายทหารรัสเซีย ว่า ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการไต่สวนและการให้ความช่วยเหลือทางคดีกับจำเลยที่เป็นนายทหารรัสเซียนั้นมีอยู่อย่างจำกัด เนื่องจากรัสเซียไม่มีนักการทูตทำงานในยูเครน

นอกจากนี้ นายเปสคอฟยังคงยืนยันว่า รัสเซียไม่เชื่อว่ามีการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน และกล่าวหาว่าในหลายๆ กรณีเป็นการจัดฉากของทางการยูเครนอย่างชัดเจน